Trung Quốc: "Mỹ mới là “đế chế tin tặc đích thực”

Hôm nay (8/5), Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ gây hiềm khích giữa nước này và các nước láng giềng sau khi Lầu Năm Góc cho rằng Bắc Kinh đã sử dụng gián điệp mạng để thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa quân sự của mình. Trung Quốc cũng gọi Washington là “đế chế tin tặc đích thực”.

Đây là lời “phản pháo” mới nhất của Trung Quốc chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao nước này bác bỏ báo cáo của Lầu Năm Góc rằng Trung Quốc đã tìm cách xâm nhập vào các mạng lưới máy tính phục vụ cho quốc phòng của Mỹ. Bắc Kinh gọi đây là một báo cáo “không có cơ sở”.

Trung Quốc:
Trung Quốc bác bỏ báo cáo của Lầu Năm Góc cáo buộc nước này tấn công mạng Hoa Kỳ.

Lầu Năm Góc cũng cho rằng Bắc Kinh đang gia tăng nỗ lực chế tạo máy bay tàng hình công nghệ tiên tiến và xây dựng thêm một tàu sân bay nữa nhằm khẳng định sức mạnh của nước này trên biển.

Tờ Quân đội Giải phóng Nhân dân nhật báo đã gọi báo cáo của Lầu Năm Góc là “sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

“Việc thúc đẩy 'học thuyết mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc' có thể làm gia tăng mâu thuẫn giữa Trung Quốc với các quốc gia khác, đặc biệt là với các nước láng giềng, nhằm đạt mục tiêu kiềm chế Trung Quốc và thu lợi về mình”, tờ nhật báo bình luận.

Tờ báo này cũng cho rằng Hoa Kỳ “đang rung tiếng chuông báo động về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc nhằm phục vụ cho các nhóm lợi ích của nước này và thúc đẩy hoạt động kinh doanh vũ khí. Các nhà sản xuất vũ khí Hoa Kỳ đang chuẩn bị sẵn sàng để đếm số tiền mà họ sẽ thu được”.

Bài báo cũng cho rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng mất niềm tin với nhau về vấn đề tấn công mạng.

Hồi tháng 2, công ty Mandiant, một công ty an ninh mạng của Mỹ, cho rằng một đơn vị quân đội Trung Quốc có thể đã đứng đằng sau một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ và lấy cắp dữ liệu từ hơn 100 công ty.

Báo cáo đó đã khơi mào cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bắc Kinh.

Trung Quốc không ngừng khẳng định rằng nước này không tấn công mạng và chính nước này mới là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng mà theo Bắc Kinh chủ yếu bắt nguồn từ Mỹ.

“Như tất cả chúng ta đã biết, Hoa Kỳ mới chính là “đế chế tin tặc” đích thực và đã có một mạng lưới gián điệp qui mô lớn”, tờ Nhân dân nhật báo, tờ báo được coi là cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận.

Theo tờ báo này “trong những năm vừa qua, Hoa Kỳ đã tiếp tục củng cố các dụng cụ về mạng máy tính nhằm thực hiện mục tiêu lật đổ chính quyển các nước khác”.

“Các vũ khí mạng còn đáng sợ hơn vũ khí hạt nhân. Việc tạo dựng vị trí thống lĩnh về quân sự trên mạng Internet bằng cách liên tục bôi nhọ  các quốc gia khác là một lối đi nguy hiểm và sai lầm, rồi cuối kết sẽ là họ sẽ tự bắn vào chân mình”, tờ báo này cảnh báo.

Lê Dung

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !