Trung Quốc: Mỹ cần “thận trọng” với kế hoạch quân sự của mình

Bắc Kinh tuyên bố Hoa Kỳ cần thận trọng khi huy động nguồn lực quân sự tập trung vào châu Á nhằm đối đầu với lực lượng quân đội đang lên và sự quyết liệt ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực này.

Trung Quốc: Mỹ cần “thận trọng” với kế hoạch quân sự của mình

Điều gì khiến lãnh đạo quân sự Mỹ "ngại" nhất?

Trung Quốc: Mỹ cần “thận trọng” với kế hoạch quân sự của mình

Mới đây, Hoa Kỳ đã công bố chiến lược quân sự mới hướng sự tập trung đến Châu Á Thái Bình Dương.

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ do Tổng thống Barack Obama công bố vào tuần trước là dựa trên những cáo buộc “không có cơ sở”.

Trung Quốc vẫn luôn khăng khăng rằng lực lượng quân đội đang lên của nước này tạo ra “một cơ hội, chứ không phải một thách thức” đối với Washington.

“Toàn khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang hướng tới hòa bình và ổn định nhiều hơn”, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Geng Yansheng phát biểu trên website của bộ này.

“Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ đi theo xu thế chung này, có cái nhìn khách quan và cân bằng về Trung Quốc và quân đội của chúng tôi đồng thời ứng xử một cách thận trọng và có lợi cho việc phát triển các mối quan hệ tốt”.

Những bình luận trên của ông Geng được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ là dựa trên các cáo buộc “không có cơ sở” và “không đáng tin cậy” và khẳng định rằng Trung Quốc không là mối đe dọa với bất kì nước nào.

Chiến lược tập trung vào châu Á của Washington xuất phát từ những lo ngại về lực lượng hải quân ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc cũng như kho tên lửa chống tàu của nước này ngày càng mở rộng và điều đó có thể gây hại cho sự thống trị của quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, những lời đáp trả của Trung Quốc đối với các động thái tăng sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua – bao gồm cả việc Mỹ điều động 2.500 quân đến Australia – là khá kiềm chế.

Lê Dung

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !