Trung Quốc muốn tặng tàu chiến cho Philippines?

Như một dấu hiệu thể hiện tình hữu nghị và thiện chí của Philippines, Trung Quốc cũng muốn theo bước chân của Hàn Quốc tặng tàu chiến cho Manila, tờ China Chinhua News đưa tin cho biết.
Trung Quốc muốn tặng tàu chiến cho Philippines? - ảnh 1

Trung Quốc muốn tặng tàu chiến hộ tống, tàu vận tải quân sự đã qua sử dụng giống như Hàn Quốc đã công bố tặng Philippines cách đây không lâu. Seoul tặng Hải quân Philippines cả thuyền cao su và máy tính phục vụ hoạt động quân sự vào cuối năm 2014.

Theo một quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và tặng tàu, khi Hải quân Philippines thiếu khí tài quân sự. Thật là thời điểm thích hợp và cũng là cơ hội tốt để họ nhận những chiếc tàu này bởi nhiều năm trước, 3 chiếc tàu của Trung Quốc đã ngừng hoạt động và đang được sửa chữa tại cơ sở nhà máy đóng tàu quân sự hỏng của chúng tôi. Vì chúng tôi không sử dụng nó nữa, họ (Philippines) có thể sử dụng một cách thông minh như chiếc tàu BRP Sierra Madre mà họ neo ở Bãi Cỏ Mây, dùng chúng như một tiền đồn quân sự”.

Trung Quốc muốn tặng tàu chiến cho Philippines? - ảnh 2

La Viện - Thiếu tướng quân đội Trung Quốc. Ông là người có tư tưởng diều hâu hiếu chiến bậc nhất trong quân đội Trung Quốc.

Vị quan chức này còn nói thêm: “Chính phủ Philippines cũng có thể neo 3 chiếc tàu này ở bất cứ nơi nào họ muốn, miễn không phải là ở trên lãnh hải của chúng tôi. Có lẽ họ nên đặt ở bãi nổi Benham, nơi trước đó đã Liên Hợp Quốc đã trao lại (cho Philippines). Chúng sẽ là một sự hỗ trợ tốt và là một tiền đồn quân sự tốt tại vị trí này”.

Về phía Philippines, họ đã bỏ qua việc này. Theo Manila, đó chỉ là một thái độ giả vờ thân thiện của Trung Quốc, tờ Manila Live Wire đưa tin cho biết.

Bãi nổi Benham nằm ở phía đông bắc của đảo Luzon gần tỉnh Aurora. Khu vực này tin là giàu khoáng chất, khí mỏ và tài nguyên biển khác nhau. 

Bài viết được thực hiện dựa vào nguồn thông tin từ trang Manila Live Wire, một trang tin tức của Philippines.

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !