Trung Quốc muốn nắm trong tay hải quân "hạng nhất"

Giới chức quân sự cấp cao Trung Quốc cho biết để mở rộng sự hiện diện ở những vùng biển xa, Trung Quốc sẽ tăng cường hoạt động tuần tra đồng thời trang bị những vũ khí tối tân nhất để biến Hải quân trở thành lực lượng "hạng nhất".

Trong những tháng gần đây, hoạt động của Hải quân Trung Quốc đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước.

Cụ thể, hồi tháng trước, quân đội Trung Quốc chỉ định một quan chức Hải quân là phó Đô đốc Viên Dự Bách giữ chức Tư lệnh Chiến khu Nam phụ trách địa bàn Biển Đông, thay vì đề cử một quan chức quân sự. Ông Viên trước đây là Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải. Theo Reuters, việc bổ nhiệm Tướng Viên cho thấy quyết tâm bảo vệ các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Trung Quốc muốn nắm trong tay hải quân

Tàu sân bay Liêu Ninh (ở giữa) và các tàu chiến của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 12/2016.

Ngoài ra, Trung Quốc còn lần đầu tiên đưa tàu sân bay Liêu Ninh tham gia tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương và thực hiện hành trình đi vòng quanh đảo Đài Loan. Trong khi đó, các tàu chiến mới của Trung Quốc cũng liên tiếp xuất hiện ở những vùng biển xa. 

Trước những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ sẽ cho đóng thêm tàu chiến và giải quyết các vấn đề liên quan tới Đài Loan, tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, Trung Quốc càng có lý do để nhanh chóng thu hẹp khoảng cách năng lực với Hải quân Mỹ. 

Chia sẻ với Tân Hoa Xã bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, ông Wang Weiming, phó Tổng tham mưu Hải quân Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh phát triển các lực lượng hải quân đồng thời biên chế thêm tàu khu trục và tàu hộ tống cũng như tăng cường hoạt động tuần tra trên biển và trên không. 

"Trung Quốc sẽ ngăn chặn bất cứ máy bay cũng như bám sát mọi tàu quân sự xâm nhập vào khu vực thuộc sự quản lý của Trung Quốc. Các thủy thủ cần cảnh giác và sẵn sàng ứng phó trước những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ khi nào", ông Wang nói. 

Cũng theo ông Wang, chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và cũng là chiếc tàu sân bay đầu tiên mà nước này tự đóng, sắp hoàn thành. Còn theo giới chuyên gia, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020 cùng với tàu sân bay Liêu Ninh. 

Trong khi đó, chính ủy ban quân trang của Hải quân Trung Quốc, ông Li Yanming nhấn mạnh "Hải quân hạng nhất cũng sẽ được trang bị các vũ khí hạng nhất" và ngành sản xuất vũ khí hải quân của Trung Quốc sẽ cho ra những sản phẩm "có chất lượng, số lượng, quy mô và chức năng hoạt động tốt hơn". 

So với năm ngoái, chính phủ Trung Quốc quyết định tăng 7% ngân sách quốc phòng cho năm 2017 lên con số 1.044 ngàn tỷ nhân dân tệ (151,12 tỷ USD). Khoản chi ngân sách quốc phòng của Trung Quốc hiện chỉ bằng 1/4 so với Mỹ nhưng theo giới chuyên gia, chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh thực tế cao hơn con số công khai. 

Về phần mình, Trung Quốc phủ nhận tăng cường năng lực quân sự không có nghĩa là Bắc Kinh muốn đe dọa các nước khác. 

Phó chính ủy Wang Huayong cho hay lực lượng quân sự Trung Quốc chỉ có mục đích duy nhất là phòng vệ. "Tàu sân bay vẫn chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Lực lượng hải quân vẫn còn yếu kém và số lượng cũng như chất lượng các tàu hoạt động ở vùng biển xa chưa đáp ứng kỳ vọng", ông Wang thừa nhận. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !