Trung Quốc muốn Mỹ cùng chấm dứt ‘chỉ tay vào mặt nhau’

Hôm 11/6, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ - Trung không nên giải quyết khác biệt về Biển Đông và an ninh mạng bằng "ngoại giao microphone" hay “chỉ tay vào mặt nhau".

Bà Wu Xi, Phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, cho rằng, Mỹ - Trung cần giải quyết những khác biệt về Biển Đông bằng biện pháp thích hợp để chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington được thành công tốt đẹp.

Trung Quốc muốn Mỹ cùng chấm dứt ‘chỉ tay vào mặt nhau’ - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bà này cũng cho rằng, không nên để các vấn đề riêng lẻ phủ bóng lên mối quan hệ tổng thế Mỹ - Trung và các lợi ích chung giữa hai nước.

Bà nói: "Việc dùng ngoại giao microphone hay chỉ tay vào mặt nhau sẽ không giải quyết được bất kì vấn đề gì. Lựa chọn đúng đắn là thừa nhận những khác biệt của nhau, tôn trọng nhau và thông qua các cuộc đối thoại thực sự”.

Bà nhấn mạnh: “Lựa chọn của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định đến tương lai của 2 cường quốc, cũng như toàn bộ thế giới”.

Phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cũng cho rằng hai bên nên tận dụng cuộc Đối thoại Kinh tế Chiến lược Mỹ - Trung hàng năm, dự kiến diễn ra từ ngày 22 – 24/6 năm nay, và chuyến thăm của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc tới Mỹ trong tuần này, để đảm bảo cho chuyến thăm sắp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington vào mùa thu thành công tốt đẹp.

Bà Wu khẳng định, bà không thấy có căng thẳng nào trong mối quan hệ Mỹ - Trung vì cả hai bên đều có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.

Đáp lại, ông Rick Larson, Chủ tịch nhóm làm việc Mỹ - Trung, nói rằng với vị trí là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ - Trung không thể không liên quan tới nhau. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng các vấn đề Biển Đông và các cuộc tấn công mạng nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc rất đáng lo ngại.

Ông nói: "Chúng ta không thể che đậy những vấn đề đó, chúng ta cũng không thể giấu giếm chúng".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !