Trung Quốc lớn tiếng mắng mỏ đe dọa G7

Hôm 6/6, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng mắng cả G7 sau khi G7 ra tuyên bố chung, bày tỏ sự lo ngại với những căng thẳng hàng hải hiện nay ở Biển Đông và Hoa Đông.

Theo SCMP, bất chấp sự phản đối của thế giới, hôm 5/6, Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ những tuyên bố chủ quyền vô lý của mình. Trung Quốc ra tuyên bố trên nhằm đáp trả với tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada), trong đó bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với những căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng châu Á.

Trung Quốc lớn tiếng mắng mỏ đe dọa G7 - ảnh 1

Các nhà lãnh đạo của các Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada) sau cuộc họp tại Brussels hôm 5/6.

SCMP dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khăng khăng cho rằng, những tranh chấp lãnh thổ chỉ nên được giải quyết bằng đối thoại song phương giữa các quốc gia trực tiếp có tranh chấp. Ông này cũng cho rằng sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài chỉ làm phức tạp thêm vấn đề.

Bất chấp việc Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông này vẫn kêu gọi: "Nước ngoài nên tôn trọng sự thật khách quan và có thái độ công bằng trong các tranh chấp hơn là khuấy động căng thẳng và gây chia rẽ, và làm phức tạp tình hình khu vực".

Mặc dù chính Trung Quốc mới là kẻ đã khiêu khích, hung hăng và bắt nạt các nước láng giềng trong các tranh chấp lãnh thổ và gây bất ổn trong khu vực, ông này vẫn lớn tiếng đe dọa: "Trung Quốc sẽ phản ứng kiên quyết đối với bất kì nỗ lực khiêu khích của bất kì quốc gia nào cố ý xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi của Trung Quốc".

Hôm 5/6, sau cuộc hội đàm tại Brussel, các nhà lãnh đạo của các quốc gia G7, trong đó có Mỹ và Nhật Bản đã ra một tuyên bố cho rằng các bên liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông nên làm rõ yêu sách của mình theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố chung có đoạn: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc với những căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông. Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương của bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của mình thông qua đe dọa, ép buộc hoặc dùng vũ lực".

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), phát biểu bên lề hội nghị G7 tại Brussels, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, tự do hàng hải ở các vùng biển tranh chấp cần được bảo vệ và không quốc gia nào được phép đe dọa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP). SCMP là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !