Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích đồng loạt Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản

Luôn bị chỉ trích là chưa gây áp lực đủ lên Triều Tiên nhưng hôm qua (13/2), Trung Quốc đã lớn tiếng cho rằng nguyên nhân khiến Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa là do những “xích mích” với Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng tin AP đưa tin, Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo nằm trong danh mục bị cấm vào hôm 12/2. Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ và diễn ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở Florida. Tên lửa này đã đi được quãng đường khoảng 500 km trước khi rơi xuống vùng biển quốc tế.

Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang khẳng định Bắc Kinh  phản đối hành động này, và cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong đó kêu gọi Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích đồng loạt Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản - ảnh 1

Hình ảnh phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 12/2. Nguồn: Reuters

Trung Quốc là nguồn cung cấp thương mại và tài trợ lớn nhất cho Triều Tiên, đồng thời là đối tượng mà ông Trump chỉ trích vì đã không gâp áp lực được lên Bình Nhưỡng. Bắc Kinh đáp lại khi cho rằng sức ảnh hưởng đối với Triều Tiên của nước này đã bị làm quá lên và đổ lỗi cho Washington vì từ chối đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng để cho ra một giải pháp hiệu quả.

“Lý do cốt lõi của vấn đề tên lửa hạt nhân Triều Tiên là sự khác biệt của nước này đối với Hoa Kỳ và Hàn Quốc”, ông Geng nói với phóng viên.

Người phát ngôn cũng cho hay, Trung Quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đã thực thi một cách đầy đủ và toàn diện nghị quyết của Hội đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Ông khẳng định Bắc Kinh “đã cố gắng hết sức đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tham gia các hoạt động hòa giải và thúc đẩy các đối thoại hòa bình”.

Ông Geng cũng yêu cầu tất cả các bên kiềm chế những hành động gây hấn và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc thảo luận của Hội đồng Bảo an một cách trách nhiệm và xây dựng.

Bắc Kinh cũng bày tỏ quan ngại rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh việc lắp đặt hệ thống phòng vệ tên lửa ở Hàn Quốc nhằm đối phó với một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên. Bắc Kinh phản đối việc làm này bởi hệ thống có thể dùng để theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Bắc Kinh thất vọng với Washington và Tokyo

Trong một động thái khác, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại sau khi Nhật Bản nhận được sự ủng hộ của Hoa Kỳ về vấn đề quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe.

Tuyên bố chung Mỹ - Nhật Bản sau cuộc hội đàm cuối tuần qua tại Mỹ nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trong Điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích đồng loạt Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản - ảnh 2

Tuyên bố chung Mỹ - Nhật khiến Trung Quốc thất vọng. Nguồn: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang cho biết Bắc Kinh “thực sự quan ngại và kiên quyết phản đối” tuyên bố này, đồng thời nói thêm rằng quần đảo trên là một phần lãnh thổ của nước này từ thời cổ đại.

“Dù bất kỳ ai nói gì hay làm gì, cũng không thể thay đổi một sự thật rằng quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc và cũng không thể thay đổi được quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Bắc Kinh”, ông Geng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm Mỹ và Nhật Bản nên xem xét những gì họ nói và làm, và hãy dừng các bình luận sai lệch để tránh làm phức tạp háo vấn đề, ảnh hưởng tới sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !