Trung Quốc "lớn tiếng" cảnh cáo cả Nhật Bản và Ấn Độ

Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh cáo cả Nhật Bản và Ấn Độ sau khi Thủ tướng Shinzo Abe cam kết đầu tư vào vùng đông bắc hẻo lánh của Ấn Độ, khu vực Bắc Kinh khẳng định đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Sputnik đưa tin, một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Ấn Độ và cam kết tăng cường mối quan hệ kinh tế chiến lược song phương bao gồm đầu tư vào các bang hẻo lánh phía Đông Bắc Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng nhắc nhở cả Tokyo và New Delhi.

Theo Trung Quốc, khu vực các bang hẻo lánh phía Đông Bắc Ấn Độ là vùng biên giới đang xảy ra “tranh chấp chủ quyền”. Do đó, chừng nào chưa có một thỏa thuận chính thức giữa Trung - Ấn, sự xuất hiện của bên thứ ba là không được hoan nghênh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướngẤnĐộNarendra Modi.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối mọi khoản đầu tư nước ngoài bao gồm từ Nhật Bản vào khu vực Đông Bắc Ấn Độ và phản đối bất cứ bên thứ ba nào can thiệp vào tranh chấp biên giới giữa Trung - Ấn.

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết tranh chấp bằng đối thoại giữa hai bên. Trong hoàn cảnh hiện nay, các bên cần tôn trọng vấn đề này và sự tham gia của bên thứ ba để giải quyết tranh chấp giữa hai nước là không nên”, bà Hoa phát biểu trong buổi họp báo ở Bắc Kinh. 

Bà Hoa cũng khẳng định, không có bất cứ lời nói bóng gió nào liên quan tới Trung Quốc trong tuyên bố chung của Nhật Bản và Ấn Độ.

“Thực tế, chúng tôi đã theo dõi sát sao chuyến thăm tới Nhật Bản của Thủ tướng Nhật Bản. Tôi đã đọc bản tuyên bố chung của hai nước một cách cẩn thận và tôi không thấy có điều gì liên quan tới Trung Quốc”, bà Hoa nói thêm. 

Theo giới chuyên gia Ấn Độ, trong bối cảnh New Delhi và Tokyo đẩy mạnh quan hệ song phương để đạt được những lợi ích chiến lược lớn hơn trong khu vực, sự khó chịu của Trung Quốc là điều dễ hiểu.

“Tuyên bố từ phía Trung Quốc không hề đáng ngạc nhiên nhất là liên quan tới khoản đầu tư của Nhật Bản vào vùng Đông Bắc Ấn Độ, khu vực kém phát triển và thiếu cơ sở hạ tầng. Ấn Độ đã thay đổi chính sách truyền thống để mở cửa chào đón các khoản đầu tư nước ngoài tới khu vực này. Trong khi đó, Nhật Bản đã hứa phát triển khu vực Đông Bắc Ấn Độ để giúp Ấn Độ kết nối với Đông Nam Á và các mục tiêu chiến lược lớn hơn của Nhật Bản. Đặc biệt, Chương trình Đối cơ sở hạ tầng chất lượng (EPQI) của Nhật Bản với Ấn Độ đang tạo ra thách thức với sáng kiến 'Một vành đai, một con đường' của Trung Quốc", Tiến sĩ Jagannath P. Panda tại Viện Phân tích và Nghiên cứu quốc phòng ở New Delhi chia sẻ với Sputnik. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !