Trung Quốc liên tiếp điều máy bay diễn tập gần Nhật - Hàn - Đài Loan

Trong thời gian gần đây, không quân Trung Quốc liên tiếp điều động chiến đấu cơ tới diễn tập gần Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Diplomat đưa tin theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 2 máy bay ném bom hạng năng tầm xa Xian H-6K, 2 chiến đấu cơ đa nhiệm Sukhoi Su-30 và 1 máy bay tình báo điện tử Tupolev Tu-154MD của không quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Tsushima, khu vực nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản hôm 18/12.

Theo giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản, các máy bay quân sự của không quân Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không chồng lấn mà Tokyo và Seoul thiết lập.

Chiến đấu cơ Su-27 của không quân Trung Quốc.

Phản ứng trước sự xuất hiện của các máy bay Trung Quốc, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã điều động chiến đấu cơ Mitsubishi F-15J còn không quân Hàn Quốc điều động KF-16C/D, một phiên bản của máy bay F-16 Falcon.

“Chiến đấu cơ của chúng tôi đã thi hành các biện pháp chiến thuật thông thường để nhận diện và theo dõi các máy bay Trung Quốc cho tới khi họ rời đi”, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh.

“Đây chỉ là một cuộc huấn luyện hàng năm của không quân Trung Quốc. Cuộc tập trận tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế cũng như không nhằm tới bất cứ quốc gia, khu vực hay mục tiêu nào”, phát ngôn viên không quân Trung Quốc cho hay.

Cũng theo phát ngôn viên Trung Quốc, đây là lần đầu tiên không quân nước này điều động chiến đấu cơ bay qua eo biển Tsushima để tiến hành các cuộc diễn tập trên không phận quốc tế. 

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc khẳng định không quân Trung Quốc không xâm phạm không phận của hai nước này.

Cũng trong ngày 18/12, máy bay trinh sát điện tử Shaanxi Y-8 của Trung Quốc đã bay qua không phận quốc tế giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho rằng đây là một cuộc tập trận riêng của quân đội Trung Quốc. Phía Đài Loan đã điều động máy bay quân sự và tàu chiến theo dõi.

Hồi tuần trước, Trung Quốc cũng đã điều 2 oanh tạc cơ H-6K, 1 máy bay tình báo Tu-154 MD và 1 máy bay trinh sát điện tử Y-8 qua eo biển Miyako.

Theo Diplomat, trong hoàn cảnh, các máy bay của không quân Trung Quốc thường xuyên diễn tập “bao vây” Đài Loan, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quanh eo biển chiến lược Miyako, khu vực được xem là cửa ngõ để hải quân Trung Quốc tiến vào Thái Bình Dương. Đây là lý do, 4 oanh tạc cơ H-6K và 1 máy bay trinh sát điện tử Shaanxi Y-8 qua eo biển Miyako hôm 9/12.

Hồi tháng trước, vào ngày 18 – 19/11, các oanh tạc cơ và máy bay không vận của không quân Trung Quốc đã thực hiện hành trình qua eo biển Miyako. Bắc Kinh gọi đây là một phần của cuộc diễn tập “thông thường”. 

Đáp trả, hôm 17/12, Nhật Bản đã điều hàng loạt chiến đấu cơ theo dõi hoạt động của 3 máy bay trinh sát điện tử Y-8 của Trung Quốc khi đang bay ở khu vực phía nam đảo Okinawa và Miyako. Hồi đầu năm 2016, Nhật Bản đã cho triển khai một phi đội F-15J tới hoạt động ở khu vực này để giám sát động thái của không quân Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !