Trung Quốc lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp xung đột thương mại với Hoa Kỳ

Đại diện Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh có thừa khả năng ứng phó với mọi cấp độ hạn chế thương mại mà Hoa Kỳ có thể đưa ra, và họ hoàn toàn có thể kiểm soát được những tác động tiêu cực từ hạn chế đó.

Tổng thống Mỹ Donld Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hôm 18/4, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông Yan Pengcheng, phát ngôn viên chính thức của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho hay, Bắc Kinh đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó với những hạn chế thương mại của Hoa Kỳ.

Ông Yan nhấn mạnh: "Đề cập đến vấn đề những ảnh hưởng có thể xảy đến với nền kinh tế Trung Quốc (do xung đột thương mại với Hoa Kỳ), tôi muốn nói rằng chúng tôi đã có kế hoạch ứng phó khẩn cấp ở các cấp độ khác nhau và dự trù chính trị để đối phó với các mâu thuẫn thương mại, bắt nguồn từ phía Hoa Kỳ".

Ông nói thêm rằng có thể kiểm soát và hạn chế những tác động của xung đột thương mại đối với nền kinh tế Trung Quốc.

"Chúng tôi hoàn toàn có tự tin, điều kiện và khả năng duy trì nền kinh tế Trung Quốc hoạt động ổn định", người phát ngôn của NDRC khẳng định.

Vào cuối tháng Ba vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ về việc "Chống lại sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc". Tài liệu này được thông qua sau cuộc điều tra chống lại chính phủ Trung Quốc về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của Mỹ. Bản ghi nhớ Hoa Kỳ cho phép đơn phương hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên khoảng 150 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc. Bắc Kinh gọi những hành động này là bảo hộ và vi phạm các nguyên tắc của WTO. Bắc Kinh đã công bố các phản ứng đáp trả và cam đoan sẽ đánh bại Washington trong "cuộc chiến thương mại phòng vệ".

Giới quan sát nhận định, nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ khó duy trì được một cuộc xung đột thương mại lâu dài hơn với Trung Quốc, đặc biệt là khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 đang sắp diễn ra. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nắm giữ vị trí quyền lực tối cao trong một thời gian rất dài nữa, điều đó giúp ông có khả năng phản ứng nhanh chóng trước các động thái của Tổng thống Trump. Và trên hết, đây không chỉ là một cuộc chiến kinh tế, mà nó còn liên quan chặt chẽ tới chính trị.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !