Trung Quốc lần đầu tiên công khai bộ máy quân đội

Lần đầu tiên, Trung Quốc công khai bộ máy của các đơn vị quân đội nước này trong cuốn Sách Trắng quốc phòng hôm 16/4.
Trung Quốc lần đầu tiên công khai bộ máy quân đội - ảnh 1
Việc Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng đang khiến các quốc gia láng giềng hết sức lo ngại

Toàn bộ lực lượng lục quân của Trung Quốc gồm 850.000 binh lính. Trong đó, số binh sĩ thuộc lực lượng hải quân và không quân lần lượt là 235.000 và 398.000 người.

Trong cuốn Sách Trắng quốc phòng phát hành lần này, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích việc quân đội Mỹ triển khai lực lượng quân sự tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong năm 2012, ngân sách chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng thêm 11,2% lên mức 100 tỷ USD.

Giới truyền thông Trung Quốc cho biết cuốn Sách Trắng quốc phòng được công bố hôm 16/4 là cuốn thứ 8 song theo Tân Hoa Xã, đây là lần đầu tiên nước này công khai đồng thời nhấn mạnh "cam kết không thay đổi quan điểm phát triển theo con đường hòa bình".

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc quyết định công khai nội dung cuốn Sách Trắng quốc phòng lần này là một phần trong nỗ lực thể hiện tính minh bạch trong lực lượng quân đội.

Lực lượng lục quân Trung Quốc gồm 18 quân đoàn với tổng số binh lính lên tới 850.000 người, được triển khai tại 7 Bộ Tư lệnh quân khu gồm Bắc Kinh, Nam Kinh, Quảng Châu, Thẩm Dương, Lan Châu, Tế Nam và Thành Đô.

Lực lượng không quân gồm 398.00 binh sĩ, cũng được triển khai tại 7 Bộ Tư lệnh quân khu. Trong khi đó, lực lượng hải quân gồm 3 hạm đội: Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải với tổng số lính thủy là 235.000 quân.

Ngoài ra, lực lượng Pháo binh số 2 còn bao gồm các lực lượng tên lửa thông thường và hạt nhân. Lực lượng này chủ yếu “chịu trách nhiệm ngăn chặn các nước sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Trung Quốc và tiến hành các cuộc phản công bằng hạt nhân cũng như tấn công chính xác với tên lửa thông thường”, cuốn Sách Trắng quốc phòng của Trung Quốc viết.

Mặt khác, Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ mở rộng sự hiện diện tại khu vực châu Á. Trong những năm gần đây, Mỹ liên tục tăng cường sự có mặt của lực lượng quân đội tại châu Á. Đây được xem là một phần trong chính sách "hướng tới châu Á" của tổng thống Barack Obama.

Cuốn Sách Trắng quốc phòng còn đề cập tới những vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải với các quốc gia láng giềng của Trung Quốc đồng thời cáo buộc Nhật Bản đã làm tình hình căng thẳng trên chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư trở nên "nghiêm trọng hơn". Đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nhật Bản song cả 2 nước là Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với chuỗi đảo này.

Mặc dù, Đài Loan là một hòn đảo hoạt động độc lập kể từ năm 1950. Song Trung Quốc vẫn muốn hợp nhất vào chung lãnh thổ đồng thời khẳng định sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Minh Thu

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !