Trung Quốc lại xây dựng trái phép các công trình mới ở Hoàng Sa

Những hình ảnh vệ tinh chụp hồi đầu tháng này tố cáo Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng trái phép các công trình mới ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không ngừng tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông.

Reuters đưa tin theo giới chuyên gia, dù tìm cách né tránh xung đột với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc vẫn không từ bỏ tham vọng xây dựng một mạng lưới đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Cụ thể, hình ảnh vệ tinh chụp hôm 6/3 ở đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa do công ty Planet Labs công bố cho thấy Trung Quốc đang tiến hành ủi đất mà khả năng là chuẩn bị cho xây cầu cảng để triển khai lắp đặt các thiết bị quân sự. Công trình trước đây được Trung Quốc xây dựng phi pháp ở đảo Bắc đã bị một siêu bão tàn phá vào năm ngoái. 

Trung Quốc lại xây dựng trái phép các công trình mới ở Hoàng Sa - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh chụp quang cảnh đảo Bắc thuộcquần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Trước đó, một số bản báo cáo công bố hồi tháng Một nhấn mạnh Trung Quốc cũng đang xây dựng trái phép ở đảo Cây và một số khu vực khác trên quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).  

Giới ngoại giao nhận định Bắc Kinh đang muốn biến Biển Đông thành "sân sau" của mình song lại khôn khéo chọn thời điểm hành động để tránh gây ra tình trạng khiêu khích. 

"Quần đảo Hoàng Sa đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nỗ lực bá chủ Biển Đông của Trung Quốc trong tương lai. Ngoài ra, Bắc Kinh vẫn đang tiến hành quân sự hóa Biển Đông", chuyên gia nghiên cứu Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia, ông Carl Thayer nói. 

Theo Reuters, mặc dù quần đảo Trường Sa đóng vai trò quan trọng hơn nhưng quần đảo Hoàng Sa đang trở thành điểm nhấn cho sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa các tên lửa đất đối không và chiến đấu cơ ra các căn cứ mà nước này xây dựng trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Những công trình này được xem là hàng rào bảo vệ cho các căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ở đảo Hải Nam. Trong đó, đảo Bắc là một dải đá và có vai trò bảo vệ cho đảo Phú Lâm, khu vực Trung Quốc đã cho xây các cơ sở dân sự và một trạm do thám. 

Chuyên gia an ninh Zhang Baohui tại Đại học Lingnan, Hong Kong nhận định Trung Quốc đang theo đuổi những mục tiêu dài hơi nhằm tăng cường số lượng cơ sở hạ tầng trên quần đảo Hoàng Sa cũng như nghe ngóng phản ứng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 

"Phản ứng của chính quyền của Tổng thống Trump còn nhiều điều khó đoán nhưng quần đảo Hoàng Sa đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ đảo Hải Nam, khu vực nắm giữ năng lực phòng thủ hạt nhân của Trung Quốc", ông Zhang chia sẻ. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định họ "không biết" về bất cứ hoạt động xây dựng nào ở đảo Bắc.

Hoạt động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới châu Á trong tuần này. Hồi tháng Một, ông Tillerson từng lên tiếng chỉ trích đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc tiếp cận các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. 

Một quan chức Mỹ giấu tên thì cho rằng thông tin Trung Quốc xây dựng các công trình mới ở đảo Bắc không còn là điều gây ngạc nhiên. 

"Đây chỉ là một phần trong chuỗi hành động mà Trung Quốc đang tiến hành. Tại sao Trung Quốc lại ủi đất ở khu vực này, đó là vì phục vụ chương trình quân sự hóa. Ngoài mục đích này, Trung Quốc không còn lý do gì để hiện diện tại đây", Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên. 

Giới ngoại giao ở Bắc Kinh thì cho rằng Trung Quốc không muốn đối đầu với Mỹ ở Biển Đông do đó, Bắc Kinh đã đưa ra phản ứng có phần "nhẹ nhàng" sau sự kiện Washington điều một nhóm tác chiến tàu sân bay thực hiện tuần tra trên biển. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !