Trung Quốc lại “đục nước béo cò” từ lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây

Một loạt công ty Trung Quốc trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị điện tử đang tranh thủ lệnh cấm vận của phương Tây để tăng giá bán các sản phẩm lên gấp 3-4 lần.
Trung Quốc lại “đục nước béo cò” từ lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây - ảnh 1

Trung Quốc tranh thủ ép giá bán các sản phẩm điện tử cho Nga.

Tuyên bố trên được người đứng đầu tổ hợp khoa học “GLONASS” của Nga Aleksandr Gurko đưa ra. Theo đó, một loạt các công ty sản xuất và cung cấp các thiết bị vi mạch điện tử của Trung Quốc cung cấp các thiết bị cho Nga, trong đó có thiết bị dùng cho ngành kỹ thuật vũ trụ, đã tranh thủ lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây để nâng giá bán sản phẩm lên gấp 3-4 lần.

“Chúng tôi biết rằng một số công ty cung cấp các thiết bị điện tử của Trung Quốc, trong đó có các thiết bị cho ngành kỹ thuật vũ trụ, đã tận dụng các lệnh cấm vận chống Nga của phương Tây để làm lợi cho mình. Họ đã nâng giá bán lên gấp 3-4 lần, trong khi chất lượng vẫn không thay đổi.

Trong bối cảnh Nga không thể mua được các trang thiết bị cần thiết do lệnh cấm vận, các “đồng nghiệp” Trung Quốc đã gần như là nâng giá bán lên mức như giá bán của các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới”- Aleksandr Gurko nhận định.

Bối cảnh này, theo Gurko, sẽ khiến “GLONASS” phải tích cực hơn trong việc tham gia vào quá trình tự sản xuất, thay thế nhập khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực kỹ thuật dân dụng. Ông Gurko lấy dẫn chứng các tổ hợp, công ty Nga đang thực hiện chính sách tự sản xuất một cách hiệu quả như tổ hợp sản xuất “Baikal Electronic”, “MTSST”- những tổ hợp đang tự thiết kế và sản xuất được các bộ vi xử lý có khả năng cạnh tranh cao như “Elbrus” hay “Baikal”.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, đây là hướng tiếp cận đúng đắn. Các chuyên gia của các tập đoàn này đã thực sự hiểu được quy mô của thị trường và bắt tay vào tự sản xuất các bộ vi xử lý hạng nặng, công suất lớn cho các tổ hợp dẫn đường”- Gurko kết luận.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi rất nhiều sau các sự kiện Maidan ở Ukraine. Từ tháng 7.2014, châu Âu và Mỹ đã chuyển hướng cấm vận, từ cấm vận các cá nhân và tổ chức để quay sang cấm vận các mảng kinh tế chủ lực của Nga. Cụ thể, phương Tây đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với việc nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí của châu Âu sang Nga, trong đó có cả các loại hàng hóa công nghệ lưỡng dụng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !