Trung Quốc lại diễu binh hoành tráng vào tháng Tám

Quân đội Trung Quốc có kế hoạch sẽ tổ chức một buổi diễu binh vào ngày 1/8/2017 nhằm đánh dấu lễ kỷ niệm 90 năm thành lập lực lượng quân đội của nước này.

Tờ Asia Nikkei dẫn nguồn tin từ một số quan chức thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, cuộc diễu binh sẽ được tổ chức ở miền Bắc như là một cuộc tập trận quy mô lớn của lực lượng không quân và lục quân sử dụng đạn thật.

Cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Nhật tại Bắc Kinh năm 2015.

Sự kiện diễn ra được cho là nhằm mục đích biểu dương sức mạnh của chính quyền Trung Quốc trước Đại hội Đảng được tổ chức vào mùa thu  này.

Trung Quốc thường tổ chức diễu binh để đánh dấu các đợt lễ kỷ niệm 10 năm một lần. Lễ diễu binh được lên kế hoạch lần này chỉ mới 2 năm kể từ lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Nhật vào năm 2015.

Không giống như cuộc diễu hành năm 2015 được tổ chức ở Bắc Kinh, diễu binh lần này được tổ chức tại vùng nông thôn. Có thể nó sẽ diễn ra ở cơ sở huấn luyện Zhurihe, nơi đào tạo lục quân lớn nhất châu Á, thuộc vùng tự trị Nội Mông. Cuộc tập trận được dự đoán sẽ có sự tham gia của máy bay chiến đấu Chengdu J-20.  

Việc tổ chức ở các vùng núi nhằm giải quyết một số vướng mắc. Nếu tổ chức ở Bắc Kinh, cuộc diễu binh sẽ yêu cầu hạn chế giao thông công cộng rất lớn, người dân sống dọc các tuyến đường sẽ buộc phải rời khỏi nhà trong thời gian cuộc diễu binh diễn ra nhằm đảm bảo vấn đề an ninh và an toàn. Cuộc diễu binh sắp tới nếu được tổ chức ở Nội Mông sẽ là khu vực có diện tích lớn hơn nhiều so với Bắc Kinh. Theo quan chức Trung Quốc cho biết, một phần lý do chuyển lên vùng cao là bởi vì người dân Bắc Kinh cảm thấy không vui vẻ và bất tiện nếu lại diễn ra thêm một cuộc diễu binh chỉ trong thời gian ngắn như vậy. 

Minh Anh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !