Trung Quốc là mối đe dọa quân sự lớn

Quân đội Trung Quốc đã được đầu tư rất mạnh trong những năm gần đây, và nước này không có ý định dừng lại. Về các dự án năng lượng tại nước ngoài, so với Mỹ, Trung Quốc vẫn còn thua kém nhiều. Nhưng Trung Quốc có thể nhanh chóng đe dọa các đối thủ trong không gian.

Trung Quốc đang có kế hoạch cấp quốc gia về tên lửa đánh chặn, mà những tên lửa này có thể được sử dụng như một loại tên lửa chống vệ tinh (Anti Satellite - ASAT).  

Trung Quốc là mối đe dọa quân sự lớn - ảnh 1
Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh

Theo Thời báo Kinh tế, Trung Quốc đang dự định cho một cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trong tháng này. Loại tên lửa này có thể đe dọa các vệ tinh của Mỹ, bao gồm cả những vệ tinh định vị GPS.

Trong năm 2007, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công một cuộc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh, kết quả là Trung Quốc phá hỏng một vệ tinh thời tiết của mình, và đe dọa đến các vệ tinh khác trong không gian.

Theo tờ Thời báo Washington, cơ quan an ninh Mỹ đang chuẩn bị và tiếp cận với các cơ sở của Trung Quốc, đặc biệt là sau năm 2007. Loại tên lửa chống vệ tinh mới DN-2 được cho là có thể bay cao hơn và xa hơn loại tên lửa chống vệ tinh năm 2007. Tên lửa DN-2 được cho là có thể tấn công nhiều loại vệ tinh truyền thông, vệ tinh dẫn đường và vệ tinh tình báo bằng việc va đập ở tốc độ cao như đã từng thực hiện với quân đội Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc không xác nhận về vụ thử tên lửa sắp tới, hoặc không cho biết khi nào sẽ diễn ra việc thử này, nhưng có miêu tả rằng việc này phù hợp với mục tiêu của Trung Quốc, bài báo cho rằng: “Trung Quốc cần phải có khả năng tấn công các vệ tinh của Mỹ. Việc này có thể bảo đảm chiến lược cho các vệ tinh và vấn đề an ninh của Trung Quốc”.

Việc Trung Quốc phát triển sức mạnh quân sự khiến các nước trong khu vực không khỏi lo lắng, và vụ tranh chấp chủ quyền tại các hòn đảo nằm trên biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong năm 2012, khi Nhật Bản mua đảo Senkaku, và việc Mỹ dịch chuyển trục chiến lược sang châu Á, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công chiến đấu cơ J-15, một loại máy bay chiến đấu dựa trên thiết kế của Nga với các vũ khí, ra đa do Trung Quốc sản xuất. Một cột mốc khác trong phát triển hàng không vũ trụ là việc 4 nhà du hành Trung Quốc đã bay vào không gian, và lần đầu tiên Trung Quốc có nữ phi hành gia bay vào vũ trụ. Như vậy, việc nước này muốn xây dựng trạm không gian vào năm 2020 không còn là điều quá xa vời. 

Trung Quốc là mối đe dọa quân sự lớn - ảnh 2
Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc

Cuối năm 2012, những chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh. Cần nhìn nhận rằng, đó là một bước tiến lớn khi mà Trung Quốc mới chỉ có một tàu sân bay nhỏ được mua lại của Ukraina, trong khi Mỹ thì có tới 10 chiếc và đang đóng thêm 3 chiếc khác.

Tuy nhiên sự hiện diện của hải quân Trung Quốc tại biển Đông đang trở thành điều quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực. Tháng 6 năm ngoái, đúng vào thời điểm Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 9 đưa các nhà du hành lên không gian thì tại Thái Bình Dương, tàu lặn Giao Long của Trung Quốc cũng đã đạt được độ sâu 7km.

Dù Trung Quốc có thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh trong tháng này hay không, thì trên thực tế, sự phát triển về quân sự của Trung Quốc là không thể phủ nhận. Trung Quốc liên tục củng cố, mở rộng  cả hải quân, lục quân và không quân. Điều này không chỉ khiến Mỹ quan tâm, mà các nước khác trên thế giới cũng luôn dõi theo.

Hòa Phong

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !