Trung Quốc là 'kẻ thù số 1' của Mỹ

Cuộc điều tra của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Gallup tại Mỹ cho biết Trung Quốc đã thay thế Iran và Triều Tiên để trở thành "kẻ thù số 1" của Mỹ.

Trước đây, Iraq từng được xem là kẻ thù lớn nhất của Mỹ kể từ năm 2001. Chỉ 4 năm sau, danh sách những đối thủ số 1 của Mỹ đã có thêm Triều Tiên. Kể từ năm 2006 tới nay, Iran đã vượt cả Triều Tiên và Iraq để đứng lên ngôi vị số 1 trong danh sách những quốc gia bị Mỹ “ghét nhất”.  

Tuy nhiên, hồi tháng 11 năm ngoái, Iran đã đồng thuận ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi, khiến một số cường quốc trên thế giới gỡ bỏ lệnh trừng phạt bấy lâu nay với quốc gia Hồi giáo. Theo đánh giá của công ty Gallup, đây chính là lý do khiến Mỹ thay đổi cách nhìn nhận với Iran. 

Trung Quốc là 'kẻ thù số 1' của Mỹ - ảnh 1

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trở thành mối đe dọa với Mỹ

Gallup nhấn mạnh kết quả nghiên cứu cho thấy 20% người được hỏi cho rằng Trung Quốc là kẻ thù số 1 của Mỹ. Tỷ lệ này với Iran và Triều Tiên là 16%. Trong đó, 9% số người được hỏi coi Nga là đối thủ số 1 của Mỹ và Syria là 3%. 

Hiện nay, Mỹ và nhiều quốc gia khác vẫn đang lo ngại về khả năng Iran sẽ “trở mặt” thực hiện cam kết từ bỏ năng lực hạt nhân và buộc Thượng viện Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với quốc gia Hồi giáo. 

So với Iran, Mỹ vẫn duy trì quan điểm nhìn nhận tích cực về Bắc Kinh. Tuy nhiên, Washington e ngại tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đã vượt xa mức độ nguy hiểm của cả Iran và Triều Tiên. 
Minh Thu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !