Trung Quốc khoe sức chứa máy bay "khủng" của tàu sân bay nội địa so với Liêu Ninh

Tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A có khả năng chở theo ít nhất 36 tiêm kích J-16, nhiều hơn 50% so với tàu Liêu Ninh.

Hôm 13/8, CCTV đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có thể chở theo 24 chiến đấu cơ J-15. Song tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A còn có khả năng chuyên chở nhiều hơn với 36 chiếc.

Tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A. (Ảnh; Reuters)

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh nhận định, dù Type 001A mang nhiều đặc điểm kỹ thuật giống với Liêu Ninh, nhưng tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã được tối ưu hóa diện tích sàn tàu.

Cũng theo ông Li, Type 001A có một khoang chứa vũ khí cỡ lớn nhưng giảm diện tích khu chứa tên lửa so với tàu Liêu Ninh.

Chính việc giảm diện tịch khu chứa tên lửa giúp Type 001A có thể tăng số lượng tiêm kích J-15 chuyên chở từ 24 lên thành 36 chiếc, tương đương tăng 50% so với Liêu Ninh.

Ông Li cho hay, 24 chiếc J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh không thể đáp ứng được yêu cầu chiến đấu trong khu vực bởi muốn chiếm ưu thế trên không thì cần khoảng 40 chiếc J-15. Do đó, việc tàu sân bay Type 001A có thể chở theo 36 tiêm kích J-15 sẽ giúp hải quân Trung Quốc tăng khả năng chiến đấu.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia Trung Quốccho biết ngoài 36 tiêm kích J-15, tàu sân bay Type 001A còn có thể chở theo các loại máy bay khác bao gồm trực thăng.

Ông Hu Wenming, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc và là người đứng đầu chương trình đóng tàu sân bay chia sẻ, “Trung Quốc hiện có đội ngũ phát triển và đóng tàu còn rất trẻ bởi phần lớn thành viên mới chỉ 36 tuổi”.

“Mọi loại tàu sân bay mà Trung Quốc muốn sở hữu trong tương lai sẽ do chúng tôi tự đóng”, ông Hu nhấn mạnh.

Theo CCTV, Trung Quốc đã mất 26 tháng để đóng và thử nghiệm tàu sân bay Type 001A. Hồi tháng 4/2017, Trung Quốc đã cho hạ thủy tàu Type 001A. Kể từ tháng 5/2018, Type 001A đã trải qua 6 cuộc chạy thử trên biển.

Ông Li nhấn mạnh thêm, những chuyến đi biển dài ngày là cần thiết để chuẩn bị cho hoạt động chuyển giao tàu sân bay Type 001A cho hải quân Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ đang nắm trong tay nhiều tàu sân bay có kích cỡ lớn hơn của Trung Quốc như lớp Nimitz với khả năng chuyên chở 60 máy bay. Thậm chí, tàu sân bay tối tân nhất hiện nay của Mỹlà lớp Ford có thể mang theo khoảng 75 chiếc máy bay.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc tàu sân bay nội địa của trung quốc tàu sân bay Liêu Ninh tàu sân bay trung quốc tàu Type 001A tiêm kích J-15 hải quân trung quốc tàu sân bay mỹ

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !