Trung Quốc kêu gọi thế giới 'cảnh giác với Nhật Bản'

Hôm 27/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi thế giới cảnh giác với kế hoạch quân sự của Nhật Bản sau khi Nhật Bản công bố một bản báo cáo đề nghị tăng cường lực lượng vũ trang, bao gồm cả việc cho phép quân đội “tấn công phủ đầu” những kẻ xâm lược tiềm năng.

Đề nghị này là bước tiến mới nhất thoát ra khỏi những ràng buộc của hiến pháp hòa bình của Nhật Bản,  một phần trong đánh giá chính sách quốc phòng của Thủ tướng Shinzo Abe. Kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Trung Quốc kêu gọi thế giới 'cảnh giác với Nhật Bản' - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết sẽ xem xét mua máy bay giám sát không người lái, tạo ra một lực lượng Thủy quân lục chiến để bảo vệ các hòn đảo xa xôi, chẳng hạn như những đảo đang tranh chấp với Trung Quốc, và xem xét tăng cường khả năng vận chuyển quân tới những đảo này.

Phản ứng với động thái trên của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố trên trang web của mình như sau: “Những phần nói về Trung Quốc trong báo cáo này vẫn dùng chủ đề cũ, phóng đại mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”.

"Năm nay, Nhật Bản đã đưa ra tất cả các loại lý do để tiếp tục tăng cường vũ khí... tạo ra những căng thẳng trong khu vực. Các nước láng giềng châu Á và công đồng quốc tế cần phải cảnh giác với động thái này”.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Abe luôn cam kết tăng cường quân đội để đối phó với những gì mà Nhật Bản coi là một môi trường an ninh ngày càng nguy hiểm bao một Trung Quốc hiếu chiến và một Triều Tiên không thế đoán trước được.

Hôm 26/7, ông Abe kêu gọi tổ chức càng sớm càng tốt một "hội nghị thượng đỉnh hoặc một cuộc gặp giữa bộ trưởng ngoại giao" giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Nhưng phía Trung Quốc cho rằng lời kêu gọi của ông Abe thiếu sự chân thành.

Phạm Khánh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !