Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “đối thoại” về Senkaku

Hôm qua, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản theo đuổi “đối thoại và thương lượng” để giải quyết tranh chấp lãnh thổ đang leo thang giữa hai quốc gia về quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “đối thoại” về Senkaku

Tàu Nhật dùng vòi rồng chặn tàu Hồng Kông

Nhật Bản bắt 5 người Trung Quốc xâm nhập đảo Senkaku

Tàu Hồng Kông sắp đến Điếu Ngư, biển Hoa Đông chuẩn bị "nổi sóng"?

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “đối thoại” về Senkaku

Các nhà hoạt động Trung Quốc chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Naha, Okinawa, Nhật Bản để về Hồng Kông - Nguồn: AFP

“Trung Quốc đề nghị Nhật Bản dừng các hành động phá hoại chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, quay trở lại con đường đúng đắn để giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và thương lượng”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu.

Theo AFP, trong bài phát biểu của mình, ông Tần tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh rằng việc Nhật Bản bắt giữ các công dân Trung Quốc và tàu của những người này là “sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc”.

Trong khi đó, phớt lờ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, các quan chức thành phố Tokyo, Nhật Bản đã chuẩn bị kế hoạch lên thăm quần đảo Senkaku.

Tờ Asahi Shimbun cho biết chính quyền Tokyo sẽ xin giấy phép để lên thăm quần đảo và tiến hành khảo sát trong tháng này.

Chính phủ Nhật cũng đang thúc đẩy quốc hữu hóa quần đảo Senkaku và dự định sẽ bác bỏ kế hoạch thăm quần đảo của chính quyền thành phố Tokyo.

Trước thông tin đó, thị trưởng thành phố Tokyo Shintaro Ishihara bức xúc: “Chính quyền trung ương có quyền gì mà ngăn cản chúng ta đến đó? Tôi sẽ đệ đơn lên tòa án về vấn đề này”.

Một nguồn tin cho biết, nếu các quan chức Tokyo không được phép lên thăm hòn đảo, thì chính quyền thành phố này sẽ vẫn gửi tàu đến khảo sát vùng biển xung quanh quần đảo và sẽ tiếp tục gửi đơn xin giấy phép khảo sát Senkaku vào mùa thu năm nay.

Các quan chức Tokyo tuyên bố họ phải tiến hành khảo sát để định giá mua quần đảo này và trong đoàn khảo sát sẽ có các chuyên gia định giá bất động sản.

Ngoài ra, nhóm khảo sát của Tokyo cũng muốn đến đánh giá độ khả thi kế hoạch xây cảng cá và trạm truyền sóng phát thanh về ngư nghiệp của thị trưởng Ishihara.

Hôm qua, Nhật đã trục xuất nhóm các nhà hoạt động Trung Quốc xâm nhập trái phép quần đảo Senkaku nhằm ngăn chặn nguy cơ vụ việc leo thang thành cuộc tranh chấp căng thẳng hơn với Bắc Kinh.

Vụ trục xuất diễn ra chỉ trong vòng 48 giờ sau khi những nhà hoạt động Trung Quốc này xâm nhập quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) trái phép và bị lực lượng canh gác bờ biển Nhật bắt giữ.

Một nửa nhóm nhà hoạt động được đưa đến đảo Okinawa và lên máy bay về Hồng Kông trong ngày hôm qua. Những người còn lại được đưa về thuyền của họ tại cảng Ishigaki.

Tùng Lâm

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !