Trung Quốc kêu gọi Đài Loan cùng thành lập văn phòng đại điện

Hôm 13/9, Trung Quốc kêu gọi Đài Loan cùng thành lập văn phòng đại diện của mỗi bên tại Bắc Kinh và Đài Bắc, nhưng cho biết vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi tiến hành được kế hoạch này.

Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, Yang Yi cho biết trong một cuộc họp báo rằng, các cuộc đàm phán giữa hai bên hồi tháng trước đã cố gắng giải quyết những khúc mắc, nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề.

Trung Quốc kêu gọi Đài Loan cùng thành lập văn phòng đại điện - ảnh 1
Ông Yang Yi, Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc.

Ông Yang nói: “Hai bên nên bắt đầu với những vấn đề đơn giản, tiến hành từng bước, tránh những vấn đề nhạy cảm, và tiến tới sự đồng thuận về các vấn đề có thể được giải quyết được ở giai đoạn hiện nay”.

Đài Loan và Trung Quốc bị chia cắt trong cuộc nội chiến năm 1949. Bắc Kinh đã từng đe dọa sẽ dùng vũ lực để lấy quyền kiếm soát lại hòn đảo này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thương mại và du lịch đã phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh những căng thẳng đã giảm đi đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho lời kêu gọi thành lập Văn phòng đại diện thường trực giữa hai bên.

Hiện đã có các chuyến bay trực tiếp giữa Đài Loan và Trung Quốc, và hai bên cũng đã ký một loạt các thỏa thuận thương mại bao gồm một thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2010, trong đó cắt giảm thuế quan đối với hàng trăm mặt hàng công nghiệp.

Trung Quốc hy vọng những mối quan hệ này sẽ giúp tiến hành các cuộc đàm phán chính trị và an ninh đặt nền móng cho mục tiêu thống nhất đất nước. Trong khi đó, đại đa số người dân Đài Loan muốn tìn trang độc lập hiện tại.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !