Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền đối với đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là đảo Senkaku) đang ngày càng trở nên căng thẳng. Người dân của nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Tế Nam, Thâm Quyến, Hàng Châu Trung Quốc và người dân Hồng Kông ngày 19/8 đã có những cuộc biểu tình phản đổi Nhật Bản với những quy mô khác nhau.

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Đáp trả Trung Quốc, 150 nhà hoạt động Nhật Bản tiến ra Senkaku

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “đối thoại” về Senkaku

Tàu Nhật dùng vòi rồng chặn tàu Hồng Kông

Nhật Bản bắt 5 người Trung Quốc xâm nhập đảo Senkaku

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Người biểu tình Trung Quốc cho rằng đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc từ năm 1372 (Ảnh: ifeng.com)

Những vụ biểu tình trên diễn ra sau khi 14 nhà hoạt động Hồng Kông cố tình đặt chân lên đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là đảo Senkaku), bất chấp sự cảnh cáo của lực lượng an ninh Nhật Bản. Phía Nhật đã bắt và trục xuất những người này về nước. Ngay sau đó, 150 thành viên đảng cầm quyền, bao gồm một số nghị sỹ Nhật Bản đã đến đảo Senkaku.

Vì việc này, cư dân mạng Trung Quốc trước đó đã phát động kêu gọi “biểu tình quy mô lớn phản đối Nhật Bản”.

Nhiều người dân tại Bắc Kinh, Tế Nam, Thanh Đảo, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hàng Châu đã tổ chức biểu tình với quy mô khác nhau.

Sáng qua 19/8, nhiều người dân đã tụ tập trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, tay giơ cao các biểu ngữ “Trả lại đảo Điếu Ngư”, “Nhật Bản nhận tội”, v.v...

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Người thanh niên này giơ tấm biển với nội dung: "Cho tôi súng, cho tôi pháo- Tôi sẽ bảo vệ Điếu Ngư đảo" (Ảnh: ifeng.com)

Thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông có hơn 2000 người tham gia biểu tình, giơ cao biểu ngữ phản đối Nhật Bản, đòi lại đảo Điếu Ngư. Được biết, sau khi đoàn người biểu tình đến tập trung tại tượng đài kỉ niệm thắng lợi chiến tranh giải phóng, có người còn đốt quốc kì Nhật Bản và ảnh của thủ tướng Nhật Noda.

Ở Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông, hàng nghìn người tập trung biểu tình phản đối Nhật Bản. Ở Thâm Quyến, có khoảng 1000 đến 2000 người tham gia biểu tình, một số người dân còn ngồi biểu tình trước cổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Quảng Châu.

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Người dân Thâm Quyến lật đổ những xe có thương hiệu Nhật Bản (Ảnh: ifeng.com)

Cũng trong ngày hôm qua, ở Hồng Kông cũng có 200 người dân biểu tình tại lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồng Kông, phản đối việc thủ tướng Nhật Noda đến đảo Senkaku cũng như việc Nhật Bản muốn mua quần đảo đang tranh chấp này.

Tại Thẩm Dương (tỉnh Liêu Ninh), Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm), Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang), Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), Trường Sa (tỉnh Hồ Nam), Quý Dương (Quý Châu) cũng có biểu tình phản đối Nhật Bản.

Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã cũng đăng tải thông tin về vụ người biểu tình đến lật đổ xe cảnh sát có thương hiệu Nhật Bản tại một nhà hàng Nhật tại Thâm Quyến, cảnh sát địa phương đang điều tra vụ việc. Nhiều xe mang thương hiệu Nhật Bản là xe của cảnh sát, người dân và xe chở hàng loại nhỏ bị người biểu tình lật đổ. Do cuộc biểu tình có chiều hướng tiêu cực, nên cảnh sát đã bắt một số người.

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản
Cảnh sát bắt giữ một số người có biểu hiện cực đoan (Ảnh: ifeng.com)

Tuy nhiên đài truyền hình Trung ương Trung Quốc lại không đả động gì đến việc này, những trang mạng kêu gọi người dân tham gia biểu tình phản đối Nhật Bản cũng đã bị ngăn chặn. Điều đó cho thấy, chính quyền Trung Quốc e ngại chủ nghĩa dân tộc sẽ là con dao hai lưỡi, có thể chuyển sang mẫu thuẫn trong nước và ảnh hưởng đến cục diện chính trị hiện thời.

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Biểu tình tại Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên

Trung Quốc, Hồng Kông cùng biểu tình phản đối Nhật Bản

Biểu tình tại Hồng Kông

Sau khi các thành viên đảng cầm quyền Nhật Bản đến đảo Senkaku, các quan chức Đài Loan cũng kịch liệt phản đối. Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Dương Tiến Thâm hôm qua đã triệu kiến người đại diện chính quyền Nhật Bản tại Đài Loan để bày tỏ phản đối việc các nghị sỹ Nhật Bản đến đảo Điếu Ngư, cho rằng việc này sẽ khiến tình hình tại biển Hoa Đông thêm căng thẳng.

Được biết, thứ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản Yamaguchi có kế hoạch đến Bắc Kinh để bàn về việc ngăn chặn những vụ xâm phạm quần đảo đang tranh chấp này.

Hòa Phong

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !