Trung Quốc “hoảng” khi Nga đưa máy bay ném bom nguyên tử đến bán đảo Triều Tiên

Theo Ria Novosti, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng các bên cần tập trung nối lại đàm phán hòa bình để giảm căng thẳng và giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga

Hôm thứ Sáu (25/8), khi đưa ra ý kiến về việc máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-95MS tiếp cận bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, rằng tất cả các bên liên quan trước hết cần tập trung vào việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo, các phóng viên đã hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước thông tin máy bay của lực lượng không quân Nga xuất hiện gần khu vực đang căng thẳng do cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, cũng như do vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Tôi có thể để phía Nga bình luận, tuy nhiên quan điểm của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rất rõ ràng, chúng tôi tin rằng tất cả các bên nên tập trung vào việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và giải quyết các vấn đề nhanh chóng".

Hôm thứ Năm vừa qua (24/8),  Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của nước này đã thực hiện các chuyến bay được lên kế hoạch trước trên vùng biển trung lập giữa vùng biển của Nhật Bản, Hoàng Hải và biển Hoa Đông, sát bán đảo Triều Tiên. Máy bay ném bom Nga được yểm trợ bởi chiến đấu cơ Su-35S tối tân nhất và máy bay trinh sát cảnh báo sớm A-50. Sự xuất hiện của máy bay Nga khiến Nhật Bản và Hàn Quốc phải điều chiến đấu cơ theo sát.

Được biết, máy bay quân sự của Nga thường xuyên thực hiện các chuyến bay tuần tra trên vùng biển trung lập của Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Nga từng nhấn mạnh, tất cả các chuyến bay như vậy được thực hiện theo đúng luật quốc tế liên quan đến sử dụng không phận các quốc gia trung lập mà không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc có tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG) bắt đầu diễn ra hôm 21/8 vừa qua sẽ không có lợi cho việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Zakharova khẳng định rằng không thể thay thế giải pháp hòa bình cho tình hình phức tạp trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi những bên liên quan duy trì sự thận trọng tối đa.

Bà Zakharova cũng hy vọng rằng Triều Tiên sẽ không có bất kỳ sự đáp trả quân sự nào với các cuộc tập trận này. Ngoài ra, bà nhấn mạnh rằng bất kỳ thái độ công kích hay sự kiện cố ý nào đều có thể trở thành cái cớ cho xung đột quân sự, cũng như nên giảm bớt các chiến dịch quân sự trong khu vực để mở đường cho việc khôi phục các cuộc hòa đàm.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !