Trung Quốc: Hoãn thi hành án tử hình cựu Bộ trưởng Đường sắt

Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc – Lưu Chí Quân vừa được hoãn thi hành án tử hình vào hôm nay (8/7) sau khi bị buộc tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, Tân Hoa Xã thông báo.
Trung Quốc: Hoãn thi hành án tử hình cựu Bộ trưởng Đường sắt - ảnh 1
Cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc – Lưu Chí Quân

Theo bản cáo trạng của Tòa án Nhân dân Trung cấp số 2 Bắc Kinh, ông Lưu (60 tuổi) đóng vai trò chủ chốt liên quan tới một trong những vụ bê bối tham nhũng lớn tại Trung Quốc, với số tiền lên tới 800 triệu Nhân dân tệ (130 triệu USD). Theo luật pháp Trung Quốc trong trường hợp hoãn án tử hình, ông Lưu cũng sẽ phải ngồi tù chung thân. 

Ông Lưu được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc vào năm 2003. Sau 8 năm tại nhiệm, ông Lưu đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11/2012. Hồi tháng Tư, ông Lưu đã chính thức bị khởi tố sau cuộc điều tra về những khoản chi tiêu không minh mạch liên quan đến các hợp đồng mở rộng hệ thống đường sắt cao tốc tại Trung Quốc.

Tân Hoa Xã trích bản cáo trạng cho biết ông Lưu đã lợi dụng chức vụ để giúp 11 người thăng chức hoặc giành hợp đồng, đồng thời bị buộc tội nhận hối lộ 64,6 triệu Nhân dân tệ (10,5 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 1986 – 2011. Ông Lưu "đã gây thất thoát một khoản tiền lớn của nhân dân, ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia và người dân", bản cáo trạng viết. 

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, án tử hình được áp dụng cho các vụ án liên quan tới số tiền hối lộ trên 100.000 Nhân dân tệ (16.000 USD). 

Chi phí xây dựng hệ thống đường sắt Trung Quốc đã lên tới hàng trăm triệu đôla và trở thành một trong những biểu tượng phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Hiện nay, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc được đánh giá là dài nhất trên thế giới. 

Tuy nhiên, vụ tai nạn tàu cao tốc tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang khiến 40 người thiệt mạng năm 2011 đã khiến dư luận Trung Quốc đặt câu hỏi về chất lượng an toàn dịch vụ đường sắt của quốc gia này. 

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !