Trung Quốc hăng hái chào bán vũ khí sang Thái Lan

Sau khi FD-2000 – phiên bản tên lửa xuất khẩu đất đối không HQ-9 của Trung Quốc đánh bại hệ thống phòng không Patriot của Mỹ và S-300 của Nga trong cuộc chiến bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan hiện là thị trường nước ngoài tiềm năng mua tên lửa và vũ khí mà Trung Quốc đang nhắm tới, tờ Duowei News (Mỹ) nhận định.
Trung Quốc hăng hái chào bán vũ khí sang Thái Lan - ảnh 1
Tàu Khu trục Type 053HT của quân đội Hoàng gia Thái Lan 

Trong cuộc triển lãm Quốc phòng và An ninh 2013 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm IMPACT Bangkok từ ngày 4 – 7/11, hệ thống tên lửa FD-2000 đã được chào hàng tới các Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan cùng với nhiều loại vũ khí hiện đại khác như hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn FL-3000N và hệ thống phòng không tầm ngắn tới trung FK-1000 do Tập đoàn Xuất nhập khẩu Máy móc chính xác Trung Quốc tại Bắc Kinh chế tạo. 

Trả lời tờ Duowei News, một nguồn tin từ tập đoàn này cho biết Thái Lan không chỉ quan tâm tới bản hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa FD-2000 của Trung Quốc mà còn có ý định trang bị hệ thống FL-3000N cho lực lượng Hải quân nước này.

FL-3000N là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không HQ-10 của Trung Quốc được cấp phép chế tạo từ mẫu tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Nga với chức năng phát hiện, theo dõi và phá hủy các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay hoạt động tầm thấp. 

Mới đây, FL-3000N đã được trang bị trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh và các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Type 056 thuộc lực lượng Hải quân Trung Quốc. 

Nếu hệ thống tên lửa FL-3000N được xuất khẩu thành công sang Thái Lan, phạm vi tấn công của Hải quân Thái Lan sẽ được nâng lên 150 km. 

Ngoài các hệ thống tên lửa đa dạng được thiết kế cho Hải quân và quân đội Hoàng gia Thái Lan, tập đoàn Poly Technologies của Trung Quốc cũng đang nỗ lực chào bán mẫu xe bọc thép chống mìn CS-VP3 cho Thái Lan.

Đại diện của Poly Technologies tiết lộ trên tờ Duowei News rằng xe bọc thép chống mìn CS-VP3 đặc biệt quan trọng với quân đội Hoàng gia Thái Lan trong cuộc chiến chống khổng bố tại khu vực miền nam Patani. 

Hiện nay, CS-VP3 đã được ký kết xuất khẩu sang hai quốc gia châu Phi kể từ khi nó được sản xuất năm 2012. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã ký kết thỏa thuận phát triển chung một hệ thống tên lửa đa nòng DTI-1 cho quân đội Hoàng gia Thái Lan dựa trên mẫu WS-1.

Thái Lan là một trong những quốc gia nhập khẩu nhiều nhất các loại vũ khí của Trung Quốc kể từ khi hai nước ký kết bản hợp đồng mua bán 4 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Type 053HT vào năm 1988. Trong thế kỷ 21, Thái Lan sẽ vẫn là thị trường nước ngoài mua bán vũ khí nhiều nhất của Trung Quốc sau Pakistan.

Tần Khanh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !