Trung Quốc hạ giá đồng tiền: Bước đi vô nghĩa?

Mới đây, Trung Quốc tiến hành giảm 1,9% giá trị tiền tệ của mình so với USD. Con số này tưởng như không lớn nhưng với một chính phủ có phần bảo thủ như Trung Quốc, đây là bước đi chưa từng có.

Trung Quốc thực hiện hạ giá đồng tiền với mục đích thúc đẩy nền kinh tế của mình. Hiện đang có rất nhiều bất đồng về mức độ phát triển của Trung Quốc, tuy nhiên một điều mà ai cũng nhận thấy, đó là tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của nước này đang chậm lại.

Trung Quốc hạ giá đồng tiền: Bước đi vô nghĩa? - ảnh 1

Nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, liệu giảm giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp Trung Quốc tăng trưởng trở lại?

Việc giảm giá đồng tiền có thể sẽ giúp Trung Quốc có một số lợi thế so với các nước khác, bởi hàng hóa nước này giờ đây đã rẻ hơn trước.

Không giống như các đơn vị tiền tệ khác trên thế giới, đồng Nhân dân tệ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hoàn toàn kiểm soát, mặc dù không còn chặt chẽ như trước. PboC thiết lập tỉ giá Nhân dân tệ so với các đồng tiền khác trên thế giới, và họ đã có những bước đi để thay đổi giá một cách mềm dẻo.

Nhìn chung, trong 10 năm trở lại đây, những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc đã khiến đồng Nhân dân tệ mạnh hơn. Cụ thể, tỉ giá USD quy đổi ra Nhân dân tệ đã giảm 25% kể từ năm 2005 đến nay.

Trước đây, việc đồng Nhân dân tệ rẻ hơn USD là một trong những phàn nàn mà các chính trị gia và doanh nghiệp Mỹ đề cập đến trong nhiều năm. Theo họ, đồng tiền giá trị thấp của Trung Quốc khiến họ bị thiệt về doanh thu và nhân công. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, giá đồng Nhân dân tệ đã tăng dần.

Chuyên gia Kit Juckes của Ngân hàng Societe Generale trả lời trang tin Business Insider về giá trị của các loại tiền tệ lớn khác đã giảm đi như thế nào so với đồng Nhân dân tệ.

Ông viết: “Trong vòng 2 năm qua, mặc dù giá trị của Nhân dân tệ đã giảm đi 3% khi quy đổi ra USD, nhưng đồng Yên thì giảm 23%, đồng euro giảm 18%, còn các đơn vị tiền tệ của châu Á khác thì giảm trong khoảng từ 5 đến 25%. Những điều chỉnh của Trung Quốc sẽ không thể giúp nước này ngăn cản sự chững lại của nền kinh tế”.

"Thực tế, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá hơn 50% so với các đơn vị tiền tệ khác của các nước nhóm BRIC trong một thập kỷ qua. Giá trị của đồng tiền này đang trở nên đắt hơn trong khi các nước khác thì ngày càng rẻ, do đó mức điều chỉnh 1,9% là quá nhỏ để thay đổi tình hình kinh tế", ông nói thêm.

Vài người đã tỏ ra lo lắng rằng Trung Quốc sẽ vướng vào một “cuộc chiến tiền tệ”, khi mà nước này hạ giá tiền để cạnh tranh với các nước khác. Dù vậy, nhà kinh tế học Lars Christensen nói rằng việc giảm giá sẽ thúc đẩy cung và cầu của thị trường và giúp thu hồi vốn nhanh hơn.

Tuy nhiên, xét về việc các nước khác đều hạ giá đồng tiền của mình nhưng những lợi ích mang lại thì rất hạn chế, các nhà phân tích đều tin rằng sẽ chưa có một sự hồi phục mạnh mẽ nào xảy ra với nền kinh tế Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…
Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !