Trung Quốc “giãy nảy” vì Mỹ ra luật chi tiêu mới

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng dự luật chi tiêu 1,1 nghìn tỷ USD của Mỹ vi phạm các nguyên tắc thương mại bình đẳng vì hạn chế mua sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho hay dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước và Tổng thống Barack Obama kí hôm 17/1 quy định quy trình xem xét nguy cơ gián điệp mạng từ các sản phẩm công nghệ mua từ Trung Quốc. Biện pháp này được đưa ra sau khi Mỹ ngày càng tỏ ra lo ngại về các vụ tấn công mạng của Trung Quốc.

Trung Quốc “giãy nảy” vì Mỹ ra luật chi tiêu mới - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama kí luật chi tiêu ở Washington hôm 17/1.

Trong tuyên bố đưa ra vào cuối tuần, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng đây là một động thái “đi ngược lại nguyên tắc thương mại bình đẳng” do dự luật trên sẽ hạn chế các vụ  mua bán sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc cũng như hạn chế xuất vệ tinh và các linh kiện vệ tinh của Mỹ sang Trung Quốc.

“Trung Quốc cực lực phản đối”, bộ này gửi phản hồi tới một quan chức thuộc phòng thương mại Mỹ ở Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, dự luật này truyền tải một thông điệp sai lầm, không khuyến khích giao thương và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao; vừa ảnh hưởng xấu tới các công ty của Trung Quốc vừa làm tổn hại lợi ích của các công ty Mỹ.

“Chúng tôi được biết các doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối dự luật này. Phía Mỹ nên sửa sai và tạo những điều kiện tốt cho sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ thương mại và kinh tế Mỹ - Trung”, Bộ Thương mại Trung Quốc bình luận.  

Năm ngoái, quốc hội Mỹ thông qua luật cấm Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại mua các sản phẩm công nghệ thông tin từ Trung Quốc mà không được các quan chức thi hành luật liên bang phê chuẩn. 


Lê Dung

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !