Trung Quốc dùng phao nổi “vây” Senkaku/Điếu Ngư

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này đặt phao nổi gần các quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông để “quan sát tình hình thời tiết trên biển”.

Trả lời chất vấn từ Tokyo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng động thái này của Trung Quốc chỉ phục vụ mục đích khoa học và không nên bị “lợi dụng”.

Trung Quốc dùng phao nổi “vây” Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Hôm qua, Trung Quốc thông báo nước này đặt phao nổi bên ngoài vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc giải thích mục đích của việc đặt phao nổi, với vị trí đặt ở ngay bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Dư luận Nhật Bản phỏng đoán rằng Trung Quốc đặt phao trên vùng biển này để ngăn cản sự di chuyển của tàu ngầm.

“Tôi nghĩ điều đó không đáng phải tranh cãi hay lợi dụng”, bà Hoa nói.

Cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền quần đảo này đã bùng phát sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 hòn đảo này hồi tháng 9/2012. Bắc Kinh cho rằng quần đảo này thuộc về Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước nhưng Nhật Bản phủ nhận có tranh chấp về chủ quyền quần đảo này.

Trong thời gian vừa qua, các tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển của Nhật Bản quanh quần đảo này và đối đầu với tàu của lực lượng canh gác bờ biển Nhật Bản và tung ra các thông điệp khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này và “đòi” tàu Nhật Bản rời đi.  Ngoài ra, hai bên cũng đã điều động máy bay chiến đấu ra không phận quanh quần đảo này.

Trong một diễn biến mới nhất, Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc chĩa vũ khí ngắm bắn tàu Nhật Bản và coi đây là hành động đe dọa. Trung Quốc sau đó phủ nhận cáo buộc này.

LÊ DUNG

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !