Trung Quốc đứng đầu thế giới về xuất khẩu thiết bị tra tấn nguy hiểm
Thị trường cung cấp các thiết bị trấn áp đám đông và thẩm tra những kẻ bị bắt giữ đang ngày càng nóng sau hàng loạt cuộc bạo động tại châu Âu và chiến dịch "Mùa xuân Ả Rập". Theo đó, các công ty Trung Quốc đã nhanh chóng bắt kịp xu thế khi cho xuất hàng loạt thiết bị từ dùi cui điện, xiềng chân cho tới xe bọc thép.
Trong 10 năm qua, số lượng các công ty sản xuất "những thiết bị an ninh và kiểm soát" tại Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần lên con số 134 công ty. Trong đó, 48 mặt hàng hiện nằm trong danh mục xuất khẩu.
![]() |
Cảnh sát Ai Cập mặc trang phục bảo hộ giống như sản phẩm của các công ty Trung Quốc. |
"Đây là ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận hàng tỷ USD. Các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu trong mạng lưới cung cấp ghế điện, dùi cui kim loại nhọn, xiềng chân và hàng loạt thiết bị bí mật khác", Telegraph dẫn lời Patrick Wilcken, chuyên gia tham gia khảo sát cùng Tổ chức Ân xá quốc tế.
Ông Wilcken nói thêm nhu cầu thị trường vũ khí nội địa Trung Quốc cũng đang bùng nổ trong bối cảnh chính phủ nước này đang mạnh tay chi tiền nhằm "duy trì sự ổn định trong nước".
Tổ chức Ân xá quốc tế đã lần ra manh mối về thị trường xuất khẩu các thiết bị tra tấn nguy hiểm của Trung Quốc ra thị trường quốc tế bao gồm tại Pháp, Trung Đông và Nam Phi. Thậm chí, các thiết bị phi pháp này còn thường xuyên được quảng bá tại các hội chợ vũ khí tại Anh.
Theo Jiangsu Wuwei, chủ Tập đoàn Sản xuất thiết bị cho cảnh sát, một vài công ty đã đề nghị xuất khẩu những mặt hàng vốn nằm trong danh mục cấm của châu Âu và Mỹ.
Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đưa ra những bằng chứng về sự xuất hiện của các thiết bị Trung Quốc tại Ai Cập, Ghana và Senegal.
Năm 2008, một tàu chở vũ khí loại nhỏ, đạn dược, súng hơi cay, còng tay và dùi cui điện của Trung Quốc đã được chuyển từ Bometec tới Libya.
Tiến sĩ Kizza Besigye, cựu ứng cử viên Tổng thống Uganda, đã buộc phải rời khỏi xe ô tô của mình sau khi bị súng bắn hơi cay tấn công qua cửa kính xe. Ông Besigye nói thêm các xe bọc thép của Trung Quốc được huy động trấn áp bạo lực tại Uganda đã giết chết 9 người và khiến 100 người bị thương cùng 600 người khác bị bắt giữ.
Cũng theo Tổ chức Ân xá quốc tế, các xe bọc thép của Trung Quốc còn được sử dụng trong các cuộc bầu cử Cộng hòa Dân chủ Congo hồi tháng 11/2011. Ngoài ra, Trung Quốc cũng xuất khẩu đạn cao su và súng bắn hơi cay sang Madagascar hồi năm 2009.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.
