Trung Quốc đóng vai trò gì trong quá trình tái thiết Syria?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Rossiya-24 TV, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết quá trình tái thiết kinh tế hậu chiến tranh của Damascus sẽ được ưu tiên dành cho các công ty của những quốc gia thân thiện như Nga, Trung Quốc và Iran.

Sputnik sau đó đã có bài phỏng vấn chuyên gia đến từ Viện Quan hệ Quốc tế đương đại của Trung Quốc, Chen Fengying về tuyên bố trên của Tổng thống Syria.

“Theo ý kiến của tôi, vẫn còn quá sớm để thảo luận vấn đề này bởi cho đến nay chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu nào của một giải pháp cuối cùng cho cuộc nội chiến Syria”, Fengying nói. Ông cho rằng nếu cần thiết phải tái thiết lại nền kinh tế thì trước tiên Syria phải giải quyết những vấn đề liên quan đến chính trị nhằm cải thiện quan hệ với các quốc gia khác.

“Nếu vẫn còn tồn tại bất kỳ một mối đe dọa khủng bố nào thì việc hỗ trợ tài chính là điều không thể. Ví dụ, Trung Quốc đang tăng cường hợp tác đầu tư với một số quốc gia Trung Đông nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là phải đảm bảo an toàn cho người dân Trung Quốc”, ông Fengying cho hay.

Trung Quốc đóng vai trò gì trong quá trình tái thiết Syria? - ảnh 1

Tổng thống Assad muốn Trung Quốc giúp đỡ trong quá trình tái thiết hậu chiến tranh. Nguồn: Reuters

Chuyên gia này cũng phân tích, sau thời kỳ khủng hoảng quân sự ở Syria thì đất nước này cần phải có thời gian để tái thiết lại những cơ sở hạ tầng cơ bản. Chỉ sau khi ổn định được tình hình chính trị, Trung Quốc và Nga mới có thể cung cấp hỗ trợ cho Syria nhằm tái thiết lại cơ sở hạ tầng.

“Nói một cách khác, vấn đề khôi phục nền kinh tế và khả năng hỗ trợ tất cả đều phụ thuộc chủ yếu vào tình hình chính trị tại Syria”, chuyên gia kết luận.

Quân đội chính phủ Syria đã chính thức công bố chiến thắng tại thành phố Aleppo. Cuộc đụng độ đầu tiên ở thành phố này diễn ra vào ngày 19/7/2012. Trong ba tuần qua, quân đội Syria và một số lực lượng quân sự khác đã giải phóng tất cả các quận ở phía Đông Aleppo khỏi lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, cuộc chiến tại Syria vẫn chưa kết thúc khi mới đây tổ chức khủng bố IS đã tái chiếm lại thành phố cổ Palmyra ở tỉnh Homs. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, số lượng quân khủng bố tham gia vào trận chiến này đã lên tới con số 5.000, trong đó có vài trăm người đánh bom cảm tử và hàng chục phương tiện vũ trang.

Theo chính quyền Homs, các lực lượng chính phủ đã di tản được khoảng 80% dân số của thành phố. Trước đó, Tổng thống Assad thề quân đội chính phủ sẽ lấy lại Palmyra trước khi giải phóng Aleppo.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !