Trung Quốc dồn dân về các thành phố nhỏ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6/6 cam kết thắt chặt lệnh giới hạn tăng trưởng dân số tại các thành phố lớn và dồn dân về các thành phố có quy mô nhỏ hơn, theo hãng tin AFP.

Sau hàng thập niên chứng kiến tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, quy mô dân số tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu đã vượt trên 50%. 

“Chính quyền sẽ kiểm soát chặt chẽ quy mô dân số đặc biệt tại các thành phố lớn”, Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong buổi họp nhóm chính sách Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Trung Quốc dồn dân về các thành phố nhỏ - ảnh 1

Cư dân sinh sống tại các thành phố lớn của Trung Quốc đã vượt qua số người sống tại các vùng nông thôn.

Trong nhiều thập niên qua, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng biện pháp giới hạn cấp “hộ khẩu” để giảm lượng cư dân nông thôn di cư lên các thành phố lớn. Theo đó, những người nông thôn không được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trợ cấp nhà khi di cư lên thành phố.  

Ông Tập cho biết quy định giới hạn đăng ký hộ khẩu tại thị trấn và thành phố quy mô nhỏ sẽ “hoàn toàn được thả lỏng” và tại các thành phố quy mô tầm trung, lệnh giới hạn cũng được nới lỏng. Tuy nhiên, chủ tịch Tập không công bố chính xác thời gian áp dụng lệnh giới hạn mới cũng như chi tiết xác định quy mô đâu là thành phố nhỏ và lớn. 

Chính sách cải cách hệ thống đăng ký hộ khẩu tại Trung Quốc đang vấp phải sự phản đối từ chính quyền cấp địa phương và cư dân thành thị do lo ngại gánh nặng chi phí chi trả thêm cho quyền lợi của người di cư. 

Năm 2012 là năm đầu tiên Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới, ghi nhận số lượng cư dân sinh sống tại các thành phố vượt qua số dân sống tại khu vực nông thôn. Với tốc độ di cư hiện nay, tới năm 2020, số lượng cư dân tập trung tại các khu đô thị sẽ lớn hơn 60% so với vùng nông thôn. 

Theo truyền thông Trung Quốc, dân số tại thành phố Bắc Kinh đã lên tới 21 triệu người vào cuối năm ngoái. Trong khi đó, con số này tại thành phố Thượng Hải là hơn 24 triệu người. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !