Trung Quốc “đòi” Nhật bỏ quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư

Hôm qua, Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản hủy bỏ việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư; đề xuất giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại, và thúc giục Tokyo “có những nỗ lực cụ thể” nhằm tránh để mối quan hệ song phương trượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng mối quan hệ Nhật – Trung xấu đi nghiêm trọng là do phía Nhật Bản “đơn phương hành động” bằng cách mua lại 3 trong sô 5 hòn đảo thuộc quần đảo này vào tháng 9  năm ngoái. Ông Dương Khiết Trì gọi hành động này của Nhật Bản là chiếm giữ “trái phép” lãnh thổ Trung Quốc. Quần đảo này nằm trên biển Hoa Đông chịu sự quản lí của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua nhưng từ những năm 1970, Trung Quốc tuyên bố quần đảo này thuộc về mình.

Trung Quốc “đòi” Nhật bỏ quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.

“Trung Quốc cho rằng Nhật Bản cần phải đối mặt với thực tế, có những bước đi cụ thể sửa chữa sai lầm của mình và hợp tác với chúng tôi để giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và bàn bạc nhằm tránh các hành động làm leo thang tình hình cũng như để tình hình không vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, ông Dương phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc đang diễn ra.  

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Dương lên án việc “quốc hữu hóa” quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản và gọi đây là hành động “gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Nhật – Trung và làm ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực”.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản có những nỗ lực cụ thể nhằm cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc và đóng vai trò tích cực, có trách nhiệm đối với nền hòa bình, ổn định và sự phát triển” của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bắc Kinh vẫn luôn gây sức ép để Tokyo thừa nhận rằng có tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng Nhật Bản duy trì lập trường rằng không có tranh chấp chủ quyền và quần đảo này là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản.

Mặc dù trách móc Nhật Bản vì đã quốc hữu hóa quần đảo này, ông Dương tuyên bố rằng mục tiêu phát triển “mối quan hệ (song phương) lâu dài, bền vững và ổn định” sẽ đóng góp cho “những lợi ích căn bản” của hai quốc gia và nhân dân hai nước.

“Phía Trung Quốc đã sẵn sàng tiếp tục phát triển mối quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi với Nhật Bản”, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nói.

Tùng Lâm

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !