Trung Quốc đối mặt dịch Covid-19 bùng phát trầm trọng nhất sau nhiều tháng

Sau nhiều tháng, Trung Quốc đang chứng kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất xuất hiện ở ít nhất 18 tỉnh. 

Ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc phải báo động trước sự lây lan của dịch Covid-19, trong bối cảnh hơn 300 ca mắc Covid-19 ở địa phương được phát hiện trong 10 ngày qua. Đây được xem là đợt dịch Covid-19 trầm trọng nhất đối với Trung Quốc sau nhiều tháng.

Các cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo riêng trong ngày 31/7, 53 ca mới mắc Covid-19 được phát hiện ở 8 tỉnh nước này. Ngoài ra, tổng cộng 37 ca mới mắc Covid-19 không phát triệu chứng được báo cáo vào ngày 1/8 mà chủ yếu là từ thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam. Trịnh Châu từng là khu vực hứng chịu thiệt hại về mưa lũ nghiêm trọng nhất ở tỉnh Hà Nam hồi cuối tháng Bảy.

{keywords}
Làn sóng Covid-19 mới ở Trung Quốc bắt nguồn từ các ca nhiễm virus corona ở Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu thuộc thành phố Nam Kinh. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Theo Thời báo Hoàn Cầu, ít nhất 27 thành phố thuộc 18 tỉnh của Trung Quốc đã ghi nhận hơn 300 ca mắc Covid-19 trong những ngày gần đây bao gồm tại thành phố Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và Tứ Xuyên.

Số lượng vùng nguy cơ trung bình và nguy cơ cao trên khắp lãnh thổ Trung Quốc đã tăng lên 95 tính tới ngày 1/8. Trong số ngày có 91 vùng nguy cơ trung bình và 4 vùng nguy cơ cao bao gồm thành phố Đức Hoành của tỉnh Vân Nam, thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô và thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam.

Làn sóng Covid-19 mới ở Trung Quốc bắt nguồn từ các ca nhiễm virus corona là nhân viên dọn dẹp ở Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô và lây lan sang nhiều người dân địa phương cùng các tỉnh khác do cùng hành trình tới thành phố Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam.

Ông Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp ở Trung Quốc, đã đã bày tỏ mối quan ngại về đợt dịch mới bùng phát ở thành phố Trương Gia Giới, nơi ít nhất có 8 ca mắc Covid-19 được xác nhận vào ngày 1/8 và có liên quan tới các ca mắc Covid-19 ở ít nhất 7 thành phố thuộc 5 tỉnh.

Ông Zhong nhận định, Nam Kinh là thành phố lớn và đang làm tốt công việc kiểm soát và ngăn chặn đại dịch. Nhưng liệu dịch Covid-19 xuất hiện ở thành phố Trương Gia Giới có lây lan sang các thành phố quy mô nhỏ hơn hay không hiện chưa rõ. 

Đáng nói, nhiều trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 có liên quan tới Nhà hát opera Meili Xiangxi ở thành phố Trương Gia Giới. Một buổi biểu diễn ở nhà hát có thể có tới 2.000 khán giả. Theo ông Zhong, trong môi trường khoảng 2.000 người cùng tụ tập để xem biểu diễn, tất cả hoạt động tiếp xúc gần và giữa các thành viên trong gia đình sẽ cần được truy vết.

Trong thông báo mới nhất được công bố hôm 1/8, thành phố Trương Gia Giới đã yêu cầu cộng đồng tăng cường kiểm soát dịch, hối thúc người dân chỉ ở trong nhà và duy trì liên lạc qua điện thoại.

Các phương tiện chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, tất cả phương tiện giao thông còn lại ở Trương Gia Giới không được phép di chuyển trên đường phố từ trưa ngày 1/8.

Thành phố Trương Gia Giới cũng đã cho đóng cửa những địa điểm du lịch và yêu cầu du khách làm xét nghiệm axit nucleic 3 lần trước khi rời khỏi thành phố.

Trong khi đó, Nam Kinh, nơi đang trải qua đợt dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất, thành phố cũng đã phát hiện 204 ca mắc Covid-19 ở địa phương trong 3 lần làm xét nghiệm axit nucleic thời gian gần đây. Phần lớn các ca mắc bệnh có liên quan tới Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu và các khu vực xung quanh, theo thông báo mới nhất từ ủy ban y tế thành phố Nam Kinh hôm 1/8.

Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu cũng sẽ được khử trùng và tiến hành sắp xếp chỗ ăn nghỉ cho các nhân viên làm việc trong 10 ngày tới.

Ngoài thành phố Nam Kinh và Trương Gia giới, nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng đang áp dụng các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 lây lan ở địa phương, giữa lúc số ca mới mắc Covid-19 đang tăng nhanh.

Trong ngày 1/8, chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo người dân, phương tiện giao thông, máy bay và tàu hỏa di chuyển từ các vùng có ca mắc Covid-19 sẽ bị hạn chế vào thủ đô.

Thành phố Dương Châu của tỉnh Giang Tô, nơi xác nhận 12 ca mắc Covid-19 vào ngày 31/7, tuyên bố cho dừng toàn bộ các chuyến bay và tàu thuyền nội địa ra vào thành phố. Thành phố này cũng cho tiến hành lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic lần 2 bắt đầu từ ngày 1/8.

Người dân muốn rời khỏi thành phố Dương Châu bằng tàu hỏa cần phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ đồng hồ. Ngoài ra, giao thông vận tải công cộng trong khu vực thành phố cũng đã dừng hoạt động.

Đặc biệt, chùm ca bệnh ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam lại xuất phát từ các ca lây chéo trong bệnh viện. Riêng trong ngày 31/7, Trịnh Châu có 11 ca mắc Covid-19 và 16 ca không phát triệu chứng.

Phần lớn các ca mắc Covid-19 ở Trịnh Châu là tại Bệnh viện Nhân dân số 6 bao gồm nhân viên dọn dẹp, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú.

Nhiều nước chạy đua tăng số người tiêm vắc-xin Covid-19 ngăn biến chủng Delta

Nhiều nước chạy đua tăng số người tiêm vắc-xin Covid-19 ngăn biến chủng Delta

Nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta, nhiều nước đang chạy đua với thời gian để tăng số lượng người tiêm vắc-xin Covid-19. 

Minh Thu (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !