Trung Quốc: “Đối đầu trên Biển Đông sẽ dẫn tới hủy diệt”

Hôm qua (27/6), Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo quốc gia nào tranh chấp chủ quyền với nước này trên Biển Đông muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của các nước thứ ba sẽ chỉ thấy đó là nỗ lực “vô vọng” và con đường đối đầu sẽ chắc chắn dẫn tới sự hủy diệt.

Hiện Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan. Theo hãng tin Reuters những hành động quyết liệt của Trung Quốc nhằm khẳng điịnh chủ quyền trên vùng biển này khiến Biển Đông trở thành một trong những điểm nóng có nguy cơ xảy ra xung đột cao nhất ở châu Á.

Trung Quốc: “Đối đầu trên Biển Đông sẽ dẫn tới hủy diệt” - ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ngoại trưởng Vương Nghị không nêu cụ thể tên của quốc gia thứ ba nào tuy nhiên Hoa Kỳ là đồng minh thân cận của Đài Loan và Philippines đồng thời đang có mối quan hệ tốt hoặc đang cải thiện quan hệ với các quốc gia tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

“Nếu các quốc gia tranh chấp nào đó lựa chọn con đường đối đầu thì con đường đó sẽ dẫn tới sự hủy diệt”, ông Vương nói sau khi diễn thuyết tại Diễn đàn Hòa bình thế giới Thanh Hoa.  

“Nếu các quốc gia đó cố tìm cách khẳng định những tuyên bố chủ quyền thiếu cơ sở của mình bằng cách dựa vào sự giúp đỡ của các lực lượng bên ngoài, thì điều đó sẽ chỉ là vô ích và xét đến cùng là sự tính toán sai lầm chiến lược”, ông Vương cảnh cáo.

Quân đội Philippines cho biết trong tuần này lực lượng này đã khởi động lại các kế hoạch xây dựng căn cứ không quân và hải quân mới ở vịnh Subic, nơi trước đây là căn cứ hải quân của các lực lượng Hoa Kỳ, nhằm chuẩn bị cho tình huống đối đầu với sự hiện diện của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Vương đưa ra tuyên bố nói trên chỉ vài ngày trước khi tham dự cuộc họp các ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra tại Brunei 29/6 - 4/7.

Hiệp hội 10 thành viên ASEAN hi vọng sẽ đạt được Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC) có tính ràng buộc pháp lý để quản lý hành vi của các nước trong vùng biển tranh chấp. Hiện các quốc gia tranh chấp trên Biển Đông mới tiến tới Tuyên bố ứng xử trên biển (DOC) ít có tính ràng buộc.

Ông Vương tuyên bố con đường tiến tới Bộ qui tắc ứng xử trên biển sẽ chậm rãi và thận trọng và Trung Quốc cùng 10 quốc gia ASEAN nên tiếp tục tuân thủ Tuyên bố ứng xử trên biển.

“Con đường đi đúng đắn là thực thi đầy đủ Tuyên bố ứng xử và trong quá trình đó dần tiến tới Bộ qui tắc ứng xử”, ông Vương nói. 

Tùng Lâm

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !