Trung Quốc đề xuất ký kết COC vì an ninh Biển Đông

Hôm 8/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh đang chờ đợi ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), giúp kiểm soát và ngăn chặn căng thẳng leo thang tại vùng biển này.

Tuyên bố trên được ông Vương đưa ra bên lề cuộc họp Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Trước đó, Bắc Kinh đã liên tiếp vấp phải sự chỉ trích làm chậm tiến trình thông qua COC. 

Tuy nhiên, ông Vương cho rằng trước tiên, bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vốn được các bên ký kết vào năm 2002 cần được thi hành một cách có hiệu quả và hiệu lực. Bộ trưởng Trung Quốc cũng đề xuất tăng cường mối quan hệ hợp tác hàng hải giữa Trung Quốc và ASEAN. 

Trung Quốc đề xuất ký kết COC vì an ninh Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Trả lời tờ tờ Channel News Asia, ông Vương cho biết Trung Quốc đang đề xuất đưa năm 2015 trở thành năm hợp tác hàng hải giữa Trung Quốc và ASEAN. 

Ngoài ra, Trung Quốc hy vọng xây dựng "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" và Bắc Kinh coi ASEAN là một đối tác ưu tiên. 

“Chúng tôi kỳ vọng mở rộng thêm các mối quan hệ hợp tác hàng hải. Chúng tôi mong muốn cùng hợp tác để duy trì nền hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á cũng như tiến tới hợp tác hàng hải. Chúng tôi có thể tham gia phát triển và thúc đẩy nền thịnh vượng chung”, ông Vương chia sẻ.Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tình hợp tác là chìa khóa của mọi vấn đề. Song, ông Vương lại tỏ ra dè dặt trước bản “Kế hoạch hành động ba bên” trên Biển Đông do Philippines khởi xướng. Một trong những điểm nhấn trong bản kế hoạch này là việc chấm dứt các hành động làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông. 

“Trung Quốc sẵn sàng lắng nghe bất cứ bản đề xuất có ý nghĩa. Nhưng dù quốc gia nào đề xuất, điều trước tiên là bản kiến nghị cần phải công bằng và khách quan. Bản đề xuất cần mang tính xây dựng chứ không phải làm nảy sinh thêm vấn đề hay tình trạng đối đầu”, ông Vương nhấn mạnh. 

Các vấn đề liên quan tới Biển Đông sẽ trở thành đề tài thảo luận chính khi lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN nhóm họp với Trung Quốc vào hôm nay (9/8). 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

MINH THU (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !