Trung Quốc đề nghị "thỏa hiệp tên lửa" với Triều Tiên

Trước những diễn biến căng thẳng do vụ thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên và hoạt động diễn tập quân sự Mỹ-Hàn, sáng kiến của Trung quốc đem lại hy vọng sẽ giúp làm dịu tình hình.
Trung Quốc đề nghị

Trung Quốc đề nghị "thỏa hiệp tên lửa" với Triều Tiên

Hãng Ria Novosti đưa tin, trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đã đề nghị Triều Tiên ngừng phóng tên lửa và dừng chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc đình chỉ các hoạt động diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Vương Nghị tiết lộ: "Trung Quốc sẽ đưa ra đề xuất có thể coi như bước đầu tiên để Triều Tiên có thể đình chỉ các hoạt động hạt nhân và phóng tên lửa của mình để đổi lấy việc hoãn lại các buổi diễn tập của Mỹ và Hàn Quốc. Đó là việc đình chỉ việc này để đổi lấy dừng việc kia". Ông cho rằng, sự thỏa hiệp này sẽ tạo thuận lợi cho hai bên bước vào bàn đàm phán trong tương lai.

Lãnh đạo cơ quan Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Triều Tiên lại đang làm tình hình căng thẳng hơn. Ông nói: "Một bên là Triều Tiên phớt lờ sự phản đối của cộng đồng quốc tế và nhấn mạnh vào việc phát triển chương trình hạt nhân của mình, cũng như phóng các tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bên kia là Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận quân sự quy mô lớn, và gia tăng áp lực đối với Triều Tiên".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý: "Ưu tiên của chúng tôi ngay lúc này là ngăn chặn cả hai xu hướng này".

Hôm thứ Hai vừa rồi (6/3), Triều Tiên đã tiến hành phóng bốn tên lửa, được cho là loại tên lửa mới. Ba trong số đó đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tên lửa đã rơi xuống khu vực vùng biển Nhật Bản trong phạm vi 300-350 km về phía Tây của bán đảo Oga, tỉnh Akita.

Không có thiệt hại về tài sản nào được ghi nhận. Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa do Triều Tiên tiến hành, và gọi đây là sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là một mối đe dọa cho an ninh khu vực.

Vụ thử tên lửa này của Triều Tiên được tiến hành trùng với lịch diễn tập quân sự Mỹ -Hàn với quy mô lớn. Tham mưu của Quân đội nhân dân Triều Tiên đã cảnh báo rằng nước này sẽ buộc phải có động thái trả đũa việc diễn tập.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !