Trung Quốc đề nghị Mỹ hỗ trợ dẹp khủng bố ở Tân Cương

Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo ở khu vực Tân Cương vì cho rằng lực lượng này cũng là một mối đe dọa đối với Washington.

Reuters trích lời các quan chức Trung Quốc cho biết Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) đã chiêu gọi những người Uighur (Duy Ngô Nhĩ), một bộ tộc thiểu số Hồi giáo lớn ở Tân Cương, và đào tạo họ cùng với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria và Iraq, với mục đích quay trở lại Trung Quốc tiến hành các cuộc thánh chiến.

Trung Quốc đề nghị Mỹ hỗ trợ dẹp khủng bố ở Tân Cương - ảnh 1

Quân đội Trung Quốc được điều động tới Tân Cương để ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Sau cuộc gặp mặt giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping và Đại sứ Cục phòng chống khủng bố Liên bang Mỹ Tina Kaidanow, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông báo: “Mối đe dọa khủng bố ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Trung Quốc nhấn mạnh hiểm họa từ ETIM và các tổ chức khủng bố Đông Turkistan khác đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như Mỹ và cộng đồng quốc tế. Bắc Kinh yêu cầu Washington tham gia hỗ trợ và hợp tác mạnh mẽ với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại các lực lượng khủng bố này”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố thêm rằng Mỹ-Trung đã đạt được thỏa thuận phòng chống khủng bố bằng công nghệ thông tin và các hành động bạo lực cực đoan cũng như tăng cường năng lực tình báo chống khủng bố.

Hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn người Uighur đã vượt biên trái phép tới Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Nam Á trong những năm gần đây. Các nhóm nhân quyền cho rằng những người dân này di cư để thoát khỏi bạo lực sắc tộc ở Tân Cương và cáo buộc Trung Quốc kiểm soát tôn giáo và văn hóa của họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã chối bỏ mọi cáo buộc trên.

Hàng trăm người đã thiệt mạng sau các cuộc bạo loạn tại Tân Cương trong 3 năm qua. Nhưng chính phủ Trung Quốc chưa đưa được ra nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa người Uighur với ETIM.

Sau các vụ bạo động thời gian vừa qua, chính phủ Trung Quốc đang cảnh giác cao độ khi một sự kiện thể thao quốc tế sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng này cũng như lễ diễu hành vào tháng sau nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !