Trung Quốc đe dọa chiến tranh thương mại với Mỹ

Nước này đã phản ứng rất gay gắt trước sự kiện Thượng viện Mỹ bỏ phiếu dự luật trừng phạt Trung Quốc vì thao túng tỉ giá hối đoái.

Trung Quốc đe dọa chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc đe dọa chiến tranh thương mại với Mỹ

Đô la Mỹ và Nhân dân tệ trong cuộc chiến tỉ giá - Nguồn: Reuters

Trung Quốc phản đối gay gắt việc Quốc hội Mỹ đề xuất dự luật với mục đích ép buộc Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ.Trung Quốc cũng gửi thông điệp rằng việc này sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế dẫn đầu thế giới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và các bộ thương mại và ngoại giao đồng loạt buộc tội Mỹ đang “chính trị hóa” các vấn đề tiền tệ toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu rằng dự luật này vi phạm luật của WTO và ép buộc đồng nhân dân tệ tăng giá sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực hợp tác trong việc vực dậy nền kinh tế toàn cầu.

“Bằng việc buộc tội cái gọi là “sự mất cân bằng tiền tệ”, dự luật này sẽ thúc đấy cuộc chiến về tỉ giá, cho phép áp dụng một biện pháp bảo hộ vi phạm nghiêm trọng các qui tắc của WTO và tác động rất tiêu cực đến mối quan hệ kinh tế, thương mại Trung-Mỹ,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc nói.

Hôm qua, các thượng nghị sĩ Mỹ đã nhất trí dành một tuần để tranh luận về Đạo luật cải cách việc giám sát tỉ giá hối đoái, đạo luật này sẽ cho phép chính phủ Mỹ áp thuế cao hơn đối với những sản phẩm từ các nước được phát hiện trợ cấp xuất khẩu bằng cách hạ giá đồng tiền của mình.

Theo hãng tin Reuters, các nhà làm luật của Mỹ cho rằng đồng nhân dân tệ bị định giá thấp hơn giá trị thực đã lấy đi việc làm của người Mỹ và một tỉ giá hối đoái công bằng hơn sẽ giúp giảm 120 tỉ thâm hụt thương mại hàng năm giữa hai nước.

Ông Mã thúc giục các nhà làm luật Mỹ “nhìn rộng hơn về bức tranh thương mại và hợp tác kinh tế Trung-Mỹ” và “ từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ.”

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 7% kể từ tháng 6 năm 2010 khi nước này quyết định áp dụng một tỉ giá hối đoái linh hoạt hơn. Ông Mã cũng nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện cải cách một cách “chủ động” và “từng bước”. Theo ngân hàng Trung ương Trung Quốc, lạm phát đã khiến cho tỉ giá đồng nhân dân tệ đã "gần như cân bằng".

Phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ đang đổ lỗi cho Trung Quốc về sự thất bại của chính mình.

Mâu thuẫn nội bộ

Bản thân trong nội các chính phủ Mỹ cũng đang có vấn đề trong việc tìm tiếng nói chung về dự luật này.

Việc Mỹ chỉ trích chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã thu hút được sự chú ý nhất định khi tình trạng thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức 9% và cuộc bầu cử tống thống năm 2012 đang đến gần.

Trong khi đó, cũng đã xuất hiện những chỉ trích đối với dự luật vì nó có thể gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc – thị trường đang mở rộng cho các sản phẩm của Mỹ trong điều kiện kinh tế toàn cầu đang còn yếu ớt.

Ủy ban khẩn cấp về thương mại Mỹ gọi dự luật này là “hành động đơn phương có ảnh hưởng nghiêm trọng và sẽ giảm hiệu quả của những nỗ lực xác định việc hạ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.”

Ủy ban này cũng nói thêm rằng, dự luật này sẽ khó có thể được WTO chấp nhận và sẽ giúp Trung Quốc có cơ hội trả đũa “gây phương hại đến xuất khẩu và việc làm của Mỹ.”

Wang Jun, một nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu tỉ giá kinh tế quốc tế của Trung Quốc, cho rằng qua việc này, Trung Quốc đã bị biến thành người lăng xăng đi cứu các nền kinh tế phương Tây.

“Có thể Hoa Kỳ không phải là nước duy nhất và nước cuối cùng làm như vậy. Với tình trạng nợ công châu Âu ngày càng nghiêm trọng, chúng ta phải nâng cao cảnh giác về nguy cơ các nước khối đồng tiền Euro cũng sẽ gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề tỉ giá”.

“Chúng ta phải chuẩn bị sẵn một số biện pháp để chống lại bất kì sự tấn công nào,” ông Wang nói.

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !