Trung Quốc đe dọa chiến tranh nếu Ấn Độ không chịu rút quân khỏi Doklam

Cho rằng khu vực cao nguyên Doklam là lãnh thổ của mình, và việc quân đội Ấn Độ có mặt tại đây là xâm phạm biên giới quốc gia, do đó Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ rút quân nếu không muốn xảy ra chiến tranh.

Quân đội Trung Quốc

Ria Novosti đưa tin hôm 2/8, người đứng đầu Trung tâm Hợp tác quốc tế về an ninh của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Chu Ba tuyên bố: Ấn Độ nên rút quân khỏi lãnh thổ của Trung Quốc, nếu không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh.

Được biết, phát ngôn trên được ông Chu Ba đưa ra khi tham gia tranh luận trên kênh CGTN về căng thẳng gia tăng trên khu vực cao nguyên cùng với Thiếu tướng quân đội Ấn Độ đã về hưu là ông Ashok Mehta.

Ông Mehta cho biết, truyền thông Trung Quốc đang đưa các bài báo mang tính công kích về Ấn Độ, về một cuộc đối đầu vũ trang tiềm năng giữa hai nước, từ đó lôi kéo Ấn Độ vào cuộc xung đột.

Đại diện quân đội Trung Quốc nhấn mạnh: "Các vị đang ở Trung Quốc, và nếu các vị không muốn chiến tranh, thì phải ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi".

Đáp lại lời, đối tác Ấn Độ cho rằng, cao nguyên Doklam là phần lãnh thổ đang tranh chấp, ông Chu Ba tuyên bố: "Bhutan đã tham gia 24 vòng đàm phán và không bao giờ đặt hoài nghi, thực tế đây là lãnh thổ Trung Quốc".

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ xung quanh tình hình khu vực khai thác mỏ trên cao nguyên Doklam, tại nơi giao các đường biên giới giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan, đã kéo dài từ hồi đầu tháng Sáu. Công nhân Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một đường cao tốc xuyên qua cao nguyên, khiến Bhutan phản đối gay gắt. Vài ngày sau đó, quân đội Ấn Độ, một nước có quan hệ đồng minh với Bhutan, đã vượt qua biên giới quốc gia và sau một cuộc giao tranh ngắn đã buộc quân đội Trung Quốc phải rút quân khỏi khu vực cao nguyên Doklam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó thông báo, rằng khu vực xây dựng con đường cao tốc lại một lần nữa dưới quyền kiểm soát của quân đội Trung Quốc, về vấn đề này đã được Bộ ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi lãnh thổ Trung Quốc và không khiêu khích thêm leo thang căng thẳng.

Vào dịp kỷ niệm 90 năm Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Bắc Kinh vẫn cam kết theo hướng hòa bình và đối thoại, nước này "không phải là kẻ đi xâm lăng hay xâm lược, nhưng cũng sẽ không cho phép bất cứ ai cướp mất một phần lãnh thổ nhỏ của mình".

Đức Dũng (Lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !