Trung Quốc “đau đớn” vì lệnh trừng phạt Triều Tiên

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Bắc Kinh sẽ phải trả cái giá rất đắt từ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do hai nước lâu nay là đối tác kinh tế thân thiết.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, qua đó lợi nhuận xuất khẩu của nước này sẽ giảm xuống chỉ còn 1/3 so với trước đây.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại diễn đàn ở Manila (Philippines).

Phát biểu tại diễn đàn an ninh tại Manila (Philippines) vào ngày 7/8, ông Vương cho biết nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc cho thấy rằng Trung Quốc và cộng đồng quốc tế luôn phản đối hoạt động thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên.

“Với việc Trung Quốc từ lâu có quan hệ hợp tác kinh tế với Triều Tiên, chắc chắn Trung Quốc sẽ là nước gánh chịu hậu quả trực tiếp từ lệnh trừng phạt này”, ông Vương cho biết. “Tuy nhiên để bảo vệ nguyên tắc hạn chế vũ khí hạt nhân cũng như đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghị quyết”.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ cam kết sẽ thực thi các nghị định trừng phạt ngày càng nghiêm khắc đối với Triều Tiên, mặc dù họ cũng nói rằng các hoạt động thương mại “thông thường” với Bình Nhưỡng sẽ không bị ảnh hưởng.

Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc có nội dung cấm các mặt hàng như than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản từ Triều Tiên. Các nước thành viên Liên Hợp Quốc cũng không được gia tăng số lao động người Triều Tiên hiện có ở mỗi nước, cấm thành lập liên doanh với Triều Tiên cũng như đầu tư vào nước này.

Ông Vương cho biết, bên cạnh biện pháp trừng phạt mới, nghị định này cũng đề cập đến việc các hoạt động đối thoại với Triều Tiên phải được khởi động trở lại.

Trước đó, Trung Quốc hoan nghênh phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, khi ông nói rằng Mỹ không có ý định lật đổ chính phủ Triều Tiên và mong muốn có thể hội đàm với Bình Nhưỡng vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nếu họ ngừng các hoạt động thử nghiệm tên lửa.

Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố rằng lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã vi phạm chủ quyền của họ và rằng họ sẵn sàng “dạy cho Washington một bài học” bằng vũ khí hạt nhân nếu Mỹ có động thái quân sự.

Theo Sách trắng của Bộ Quốc phòng của Nhật Bản, việc Triều Tiên thử nghiệm thành công hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cho thấy nước này đang đạt được những tiến bộ về công nghệ.

“Kể từ năm ngoái khi Triều Tiên thực hiện hai cuộc thử nghiệm hạt nhân và hơn 20 lần phóng thử tên lửa đạn đạo, mối đe dọa về an ninh trong khu vực đã phát triển lên một cấp độ mới”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết. “Rất có thể chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã có những tiến bộ đáng kể và nhiều khả năng Triều Tiên đã có thể thu nhỏ vũ khí hạt nhân và sản xuất nhiều đầu đạn hạt nhân”.

Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm vũ khí, các lệnh cấm vận mới sẽ được áp dụng. “Triều Tiên phải nhận ra rằng nếu họ không dừng những hành động của mình, họ sẽ phải chịu thêm sức ép và các biện pháp trừng phạt mới”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Moon Sang-gyun phát biểu. “Chúng tôi cảnh báo Triều Tiên không được thách thức hoặc đánh giá thấp liên minh quân sự Hàn – Mỹ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !