Trung Quốc đang mất dần vị thế "công xưởng thế giới"

Lần đầu tiên kể từ năm 2009, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong cả năm 2012 giảm sút trong lúc kinh tế tăng trưởng chậm lại và các nhà sản xuất nước ngoài dịch chuyển sang các thị trường có giá nhân công thấp hơn.

Theo số liệu mà Bộ Thương mại Trung Quốc công bố ngày hôm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc trong cả năm 2012 giảm 3,7% xuống còn 111,72 tỷ USD. Trong tháng 12/2012, FDI cũng giảm đi 4,5% so với cùng kì năm 2011 xuống còn 11,7%.

Trung Quốc đang mất dần vị thế
Trung Quốc sắp không còn là “công xưởng của thế giới” nữa?

Hãng tin Bloomberg cho rằng Trung Quốc đang dần mất đi các lợi thế là công xưởng của thế giới do chi phí bất động sản và nhân công tăng lên. Theo Ngân hàng HSBC, sự dịch chuyển của FDI sẽ có lợi cho các nước Đông Nam Á như Indonesia và Việt Nam.

“Đó là xu hướng không thể tránh khỏi do chi phí nhân công ở Trung Quốc không ngừng tăng lên – không chỉ ở các khu vực ven bờ biển mà còn ở cả các vùng sâu trong đất liền. Đất nước này không còn là nơi lí tưởng cho nền sản xuất cấp thấp nữa”, Shi Lei, một nhà phân tích ở Bắc Kinh, nhận xét.

Theo nhà kinh tế học Trinh Nguyen của Ngân hàng HSBC ở Hồng Kông, các nhà sản xuất quốc tế sử dụng nhiều nhân công đang rời bỏ Trung Quốc để tới các quốc gia châu Á khác. Ví dụ như đầu tư nước ngoài vào ngành dệt may ở Trung Quốc đã giảm đi 18,9% trong 3 quí đầu năm 2012 trong khi đó FDI cho lĩnh vực sản xuất vào Indonesia tăng 66%.

Hôm 11/1, Tập đoàn Panasonic của Nhật Bản cho biết tập đoàn này sẽ dừng hoạt động sản xuất ti vi màn hình plasma ở Thượng Hải và dịch chuyển hoạt động sản xuất màn hình phẳng tới tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc.

Ngày 18/1 tới, chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số liệu tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quí 4, sản xuất công nghiệp tháng 12, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định của cả năm 2012.

LÊ DUNG

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !