Trung Quốc đang đóng mới thêm 36 tàu Hải giám

Infonet - Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc vừa chính thức đặt hàng Tập đoàn công nghiệp đóng tàu nước này đóng mới thêm khoảng 36 tàu hải giám và dự kiến sẽ đưa số tàu này vào hoạt động trong vòng 2 năm tới, tờ China Securities Journal cho biết.

Trong khi ngành công nghiệp đóng tàu thế giới đang phải trải qua một trong những năm khó khăn nhất thì ngành này của Trung Quốc lại liên tục nhận được những hợp đồng mới. Đây là hệ quả từ chiến lược “gia tăng sự hiện diện” nhằm hợp thức hóa các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng biển lân cận như Biển Đông hay Hoa Đông.

Các bản hợp đồng đóng mới tàu hải giám đã phản ánh phần nào tuyên bố hồi đầu năm nay của Liu Cigui, Tổng cục trưởng Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc. Ông Liu cho biết, cơ quan này sẽ bổ sung thêm khoảng 36 tàu cho lực lượng hải giám trong vòng 2 năm tới.

Hiện nay, cơ quan này đang có khoảng hơn 400 tàu với hơn 10.000 nhân viên.

Trung Quốc đang đóng mới thêm 36 tàu Hải giám - ảnh 1

Hồi năm ngoái, Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã lên kế hoạch nâng cấp một số nhà máy vệ tinh của mình nhằm chuẩn bị đáp ứng cho yêu cầu gia tăng đội tàu hải giám. Theo dự kiến, trong khi sự căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong vấn đề chủ quyền biển đảo ngày càng tăng thì nhu cầu về tàu biển của Cục Hải dương nước này càng lớn.

Điều này thể hiện rõ nhất trong vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong những ngày vừa qua. Kể từ khi Nhật Bản chính thức quốc hữu hóa 3 hòn đảo không có người ở tại khu vực này, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đồng thời cử một đội tàu hải giám, ngư chính khá hùng hậu đến đó.

Trong số những con tàu hải giám đang có mặt tại Senkaku, có ít nhất 3 tàu được đóng ở nhà máy Wuchang thuộc tập đoàn công nghiệp đóng tàu, trong đó có cả chiếc Hải giám 50 với lượng giãn nước lên tới 3.000 tấn và là chiếc tàu lớn nhất trong lực lượng tàu hải giám của Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

So với các tàu hải giám thường có lượng giãn nước khoảng 1.000 tấn, Hải giám 50 được trang bị những công nghệ hàng hải hiện đại nhất của Trung Quốc đồng thời còn có khả năng mang theo cả máy bay trực thăng Z9A, Liu Zhendong, người đứng đầu đội tàu hải giám của hạm đội Hoa Đông cho biết. Con tàu này có tốc độ tối đa 18 knots (9,26 m/s) có thể chịu được bão cấp 12.

Lê Trí

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !