Trung Quốc "dằn mặt" Mỹ vì bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan
Tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ thông báo Washington sẽ bán số vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho phía Đài Loan.
“Các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loanlà hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản trong những mối quan hệ quốc tế”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 12/7.
![]() |
Một cuộc tập trận của hải quân Đài Loan. |
“Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan tới thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan”, ông Cảnh nói thêm.
Trước đó, vào ngày 11/7, quân đội Trung Quốcđã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Bộ Ngoại giao Mỹ về quyết định phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan.
Theo tuyên bố từ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “Đài Loan là một phần trong lãnh thổ Trung Quốc. Quan điểm của Trung Quốc về việc cực lực phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là rõ ràng và kiên định. Liên quan tới chuyện nội bộ của Trung Quốc, vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và người dân Trung Quốc, do đó cấm sự can thiệp từ nước ngoài”.
Cũng theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các lực lượng vũ trang Trung Quốc luôn sẵn sàng, đủ tự tin và năng lực để ngăn chặn mọi sự can thiệp từ các lực lượng nước ngoài cũng như hành động của các phần tử ly khai nhằm giành “độc lập cho Đài Loan”. Quân đội Trung Quốc sẽ đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ.
Hôm 8/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger cũng nhiều thiết bị quân sự liên quan cho Đài Loan. Tổng giá trị thương vụ này là 2,2 tỷ USD.
Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.
Căng thẳng giữa Bắc Kinh – Đài Bắc lên đỉnh điểm suốt 3 năm qua kể từ khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2016 và đưa bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Việc DPP giành quyền lãnh đạo Đài Loan khiến mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa hai bên để đổi lại người dân Đài Loan ngày càng ủng hộ nỗ lực thống nhất chính trị, tiêu tan thành mây khói.
Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.
Bản báo cáo năm 2019 của Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹtrình lên Quốc hội đưa ra kết luận cho rằng, Trung Quốc đang đẩy mạnh năng lực cho lực lượng lục quân, không quân và hải quân để xâm chiếm và giành chiến thắng trước quân đội Đài Loan.