Trung Quốc đã "cố tình" quên thi hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên?

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung cho rằng, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đồng thời kêu gọi Bộ Tài chính Mỹ đưa ra bản báo cáo về những yêu cầu buộc Trung Quốc phải tuân thủ trong vòng 180 ngày.

Reuters đưa tin hôm 14/11, trong bản báo cáo thường niên, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ cần có danh sách phân loại các cơ quan, doanh nghiệp và giới chức Trung Quốc bị cáo buộc có mối liên hệ làm ăn với Triều Tiên. Đây sẽ là căn cứ để Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung, trước đây Trung Quốc đã thi hành chặt chẽ các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên nhưng kể từ năm 2017 và đầu năm nay, Bắc Kinh đã có sự lơ là.

Đặc biệt sau cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng Sáu, việc thi hành lệnh trừng phạt với Triều Tiên của Trung Quốc lại càng được nới lỏng.

“Trung Quốc dường như đã xóa bỏ các lệnh trừng phạt từng được thi hành với Triều Tiên bất chấp lời cam kết duy trì lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hẳn vũ khí hạt nhân”, bản báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung viết.

Cũng theo bản báo cáo này, “các công nhân Triều Tiên đã quay trở lại làm việc ở khu vực phía đông bắc Trung Quốc, các hoạt động kinh tế và du lịch ở những thị trấn biên giới cùng các chuyến bay giữa hai nước cũng đã được nối lại. Hai nước còn tiến hành những cuộc trao đổi cấp cao chính thức để thảo luận về chương trình phát triển kinh tế song phương”.

Theo Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung, Trung Quốc vẫn luôn đóng vai trò then chốt trong cuộc sống ở Triều Tiên. Ngoài ra, không ít "lỗ hổng" đã xuất hiện trong quá trình thi hành lệnh trừng phạt như hoạt động trao đổi hàng hóa giữa các tàu thuyền ngay trên biển.

Kể từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm ngăn chặn dòng tiền từ nước ngoài hỗ trợ cho chương trình phát triển vũ khí của chính quyền Bình Nhưỡng. Hồi năm ngoái, Mỹ còn ban hành lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và nước ngoài trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt áp dụng với Triều Tiên.

Về phần mình, Trung Quốc và Nga từng nhấn mạnh, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên trao thưởng cho Bình Nhưỡng vì “những tiến triển tích cực” sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim cũng như việc Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân.

Hiện Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới bản báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc sẽ thi hành nghiêm túc lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hẳn các loại vũ khí hạt nhân.

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !