Trung Quốc đã có tiêm kích 'biết cách' hạ cánh trên tàu sân bay?

Infonet - Trên Internet đang lan truyền một số hình ảnh và clip quay cảnh máy bay tiêm kích của Trung Quốc hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Vì thế, một vấn đề mới lại được dư luận hết sức quan tâm, là liệu Trung Quốc đã thực sự có máy bay đáp ứng được việc cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay chưa.

Những hình ảnh, clip được đăng tải trên mạng khiến không ít người cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh rất có khả năng đã được trang bị máy bay chiến đấu. Nhưng cũng có người không tin vào điều này. 

Trung Quốc đã có tiêm kích 'biết cách' hạ cánh trên tàu sân bay? - ảnh 1
Vệt bánh xe trên boong tàu Liêu Ninh được cho là dấu vết máy bay để lại khi phanh

Cho đến nay, vẫn chưa có hình ảnh chính thức nào thể hiện việc máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh, hạ cánh trên tàu Liêu Ninh. Nhưng nhiều người cho rằng, những vệt bánh xe còn lưu lại trên boong tàu Liêu Ninh được ghi lại tại buổi lễ bàn giao là những vết bánh xe khi phanh để lại. Thêm vào đó có một đoạn clip cho thấy trong khoang chứa, có phần cánh đuôi của hai máy bay được cho là loại J-15.

Nhưng ông Roger Cliff, chuyên gia về quân sự Trung Quốc tại Viện dự án 2049 (Project 2049 Institute) cho biết: “Tôi không tin rằng họ có thể cho J-15 hạ cánh trên tàu sân bay”. Ông Roger Cliff phân tích: “Những dấu vết bánh xe trên boong tàu có thể là vì có máy bay cất cánh liên tục. Vết phanh xe ở chỗ rất xa phía trước bộ phận cản”. Ông phân tích thêm: “Có thể họ dùng cẩu cẩu mẫu máy bay thử nghiệm J-15, thậm chí là J-11 lên tàu sân bay, sau đó ra biển luyện tập cất cánh trên tàu sân bay, còn hạ cánh ở căn cứ trên đất liền”.

Ông Roger Cliff cho biết, Trung Quốc còn phải cần những máy bay có đủ khả năng cất cánh, hạ cánh trên tàu sân bay, các phi công cũng phải luyện tập hạ cánh có bộ phận cản trên đất liền cho thành thạo trước khi tập trên biển. Ông phân tích: “Khi luyện tập trên đất liền, chỉ cần điểm hạ cánh nằm lùi phía sau điểm bắt đầu của boong 0,32m thôi, coi như là kết quả hạ cánh quá kém rồi. Nếu nó xảy ra trên tàu sân bay, thì bạn phải chế tạo lại máy bay, đào tạo lại phi công, thậm chí sửa lại cả phần đuôi tàu sân bay nữa”.

J-15 mới chỉ là một khó khăn mà Trung Quốc phải vượt qua để hoàn thiện tàu san bay của mình, tàu sân bay Liêu Ninh còn chưa có thiết bị cảnh báo sớm Hawkeye E-2 và trực thăng chống ngầm thì trong khoảng thời gian nhất định, nó chưa thể thực sự triển khai nhiệm vụ của một tàu sân bay.

Hòa Phong

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !