Trung Quốc: Đã có thêm người tử vong vì virus cúm H7N9

Sở Y tế tỉnh Chiết Giang hôm 3/4 thông báo thêm một nam bệnh nhân đã qua đời sau khi nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đồng thời nâng tổng số người chết lên 3 người trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.
Trung Quốc: Đã có thêm người tử vong vì virus cúm H7N9 - ảnh 1
Tổng số bệnh nhân tử vong vì nhiễm virus cúm H7N9 tại Trung Quốc đã lên tới 3 người

Tân Hoa Xã cho biết kể từ hôm 31/3, khi chính quyền Trung Quốc lần đầu tiên công bố phát hiện các ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9, khiến 2 nam bệnh nhân tử vong thì cho tới nay, con số tử vong đã lên tới 3 người và 9 người nhiễm virus.

Theo báo cáo hôm 3/4, bệnh nhân thứ 3 tử vong là một người đàn ông 38 tuổi, qua đời hôm 27/3, sinh sống tại khu vực phía đông tỉnh Chiết Giang. Bệnh nhân đã từng làm việc gần khu vực tỉnh Giang Tô – nơi phát hiện ít nhất 4 ca nhiễm virus H7N9. Hai nam bệnh nhân khác tử vong ở tuổi 27 và 87 sinh sống gần thành phố Thượng Hải. Hôm 1/4, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận 2 bệnh nhân này qua đời do nhiễm virus cúm H7N9.

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đang điều tra nguồn lây nhiễm virus sang cho con người. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy virus có khả năng lây từ người sang người. Ngoài ra, sự xuất hiện của virus H7N9 cũng không liên quan tới hiện tượng hàng chục ngàn con lợn chết trên trôi sông Hoàng Phố tại Thượng Hải hồi tháng trước. Kết quả phân tích 34 mẫu lấy từ xác lợn chết của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh động vật Thượng Hải hôm 1/4 khẳng định, số lợn chết không nhiễm virus H7N9.

Hôm 2/4, Cục Y tế tỉnh Giang Tô thông báo 4 ca nhiễm virus mới H7N9 gồm một phụ nữ 45 tuổi tại thành phố Nam Kinh, 1 phụ nữ 48 tuổi tại thị trấn Túc Thiên, 1 cụ ông 83 tuổi tại thành phố Tô Châu và 1 phụ nữ 32 tuổi tại thành phố Vô Tích. Trong đó, bệnh nhân sinh sống tại thành phố Nam Kinh từng làm việc trong lò giết mổ gia cầm.

Giáo sư Malik Peiris tại trường Y tế cộng đồng Hồng Kông nhận định chủng virus cúm H7N9 từng được phát hiện tồi tại trên các loài chim hoang dã, sau đó lây lan sang gia cầm và truyền cho con người.

Theo ông Peiris, loại thuốc chống cúm hiện nay – Tamiflu có khả năng ngăn chặn virus H7N9. Ngoài ra, WHO không nên chủ quan khi xem nhẹ mối đe dọa từ dòng virus cúm H7 và nhanh chóng tìm ra vắc-xin chữa trị. Bởi dòng cúm H7 đã từng bùng phát thành đại dịch trên gia cầm tại nhiều quốc gia như Hà Lan, Anh, Canada, Mỹ và Mexico. Tuy nhiên, các tài liệu chỉ ghi nhận trường hợp 1 người Mexico bị nhiễm virus này. Song ông Peiris khẳng định dịch cúm H7N9 bùng phát tại Hà Lan năm 2003 đã khiến 89 người nhiễm virus và  1 người tử vong.

Theo WHO, kể từ năm 2003, hơn 600 người đã bị nhiễm virus cúm H5N1 với 371 người tử vong. Hồi tháng 2, Trung Quốc báo cáo 2 trường hợp nhiễm H5N1 tại phía nam tỉnh Qúy Châu. Đỉnh điểm của các ca nhiễm virus H5N1 dẫn tới tử vong mà phần lớn ở trẻ em xảy ra tại Campuchia, khiến giới chức y tế thế giới vô cùng lo ngại.

Minh Thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !