Trung Quốc đã có đạn pháo bắn xa 100km?

Tờ Hán Hòa của Canada gần đây cho biết, Công ty thương mại xuất nhập khẩu Trường Chinh Trung Quốc (ALMT) mới tiết lộ một loại đạn pháo “WS-35” 155 ly có độ chính xác cao, có thể bắn xa đến 100km.

Trung Quốc đã có đạn pháo bắn xa 100km?

Trung Quốc đã có đạn pháo bắn xa 100km?

Pháo tự hành PLZ-05 có thể bắn loại đạn pháo WS-35 cỡ 155 ly có tầm bắn tới 100km (Ảnh: ifeng.com)

Bài báo cho biết, tại triển lãm vũ khí Đông Nam Á gần đây, ALMT đã giới thiệu đạn pháo WS-35 cỡ 155 ly. Công ty ALMT này giới thiệu rằng, đạn pháo WS-35 có kích thước cơ bản là dài 1620mm, nặng 18kg, thời gian bảo quản là 10 năm, tầm bắn có thể lên đến 100km, sai lệch trong khoảng 40m.

Pháo tự hành PLZ-05 có thể bắn được loại đạn pháo này. Về giá thành, loại đạn pháo này có ưu thế hơn hẳn những tên lửa tầm ngắn, trong khi tầm bắn lại gần như nhau.

Bài báo nghiên cứu bản đem triển lãm của ALMT, cho biết, có hai loại đạn pháo WS-35, nhưng đều dùng phương thức dẫn đường GNSS/INS, phía đuôi có gắn bốn cánh định hướng để điều chỉnh khi đạn bay.

Trung Quốc đã có đạn pháo bắn xa 100km?

Bề ngoài đạn WS-35 này khá giống với đạn pháo "Excalibur” của Mỹ

(Ảnh: ifeng.com)

Quan sát đạn WS-35 trong ảnh, bề ngoài đạn này khá giống với đạn pháo "Excalibur” của Mỹ.

Được biết, đạn pháo "Excalibur” là loại đạn pháo đầu tiên của Mỹ sử dụng hệ thống GPS, được chia làm ba loại, tầm bắn lớn nhất lên đến 64km, và rất chính xác, độ sai lệch chỉ trong khoảng 10-20m.

Xét từ góc độ này, thì WS-35 có thể coi là “Excalibur của Trung Quốc”.

Nhưng bài báo này cũng tỏ rõ sự hoài nghi đối với đạn pháo “Excalibur của Trung Quốc”, họ chỉ ra rằng, trên thế giới ít có loại đạn pháo nào sử dụng hệ thống GPS hoặc GNASS mà có tầm bắn đến 100km. Nên họ nghi ngờ đã có lỗi ở công tác in ấn khi in 10km thành 100km.

Qua phân tích hình ảnh đạn pháo mà công ty ALMT công khai gần đây, giới quân sự nước ngoài cho rằng WS-35 có thể mới chỉ đang ở giai đoạn chuẩn bị trước khi sản xuất. Việc chỉ sử dụng pháo PLZ-05 dạng 155 ly mới có thể bắn được đạn này hay có thể phù hợp với cả những kỹ thuật của NATO, có thể dùng pháo 155 ly của phương Tây để bắn hay không, điều này vẫn đang là một câu hỏi lớn. Cho nên việc xuất khẩu loại đạn pháo này vẫn còn rất mơ hồ.

Nhưng cũng có học giả cho rằng, WS-35 không phải là không có khả năng để đạt tầm bắn 100km. Loại đạn này do công ty ALMT nghiên cứu, mà ALMT lại trực thuộc ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc, nên có được kỹ thuật của ngành hàng không trong cả thiết kế lẫn chất lượng, nên việc đạt được tầm bắn 100km cũng không phải là không thể.

Hòa Phong

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !