Trung Quốc công khai quân sự hóa tàu dân sự

Hôm nay (18/6), chính quyền Trung Quốc đã thông qua kế hoạch yêu cầu các xưởng đóng tàu dân sự đảm bảo những chiếc tàu mới đóng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trong trường hợp khẩn cấp.

Tờ China Daily cho hay theo Hiệp hội xếp hạng tàu Trung Quốc (CCS), kế hoạch này sẽ "giúp Bắc Kinh biến hạm đội tàu dân sự trở thành sức mạnh quân sự". CCS nhấn mạnh kế hoạch mới còn cải thiện "năng lực hỗ trợ hàng hải và kế hoạch chiến lược" của quân đội Trung Quốc. 

"Chiến tranh hải quân hiện đại thường yêu cầu khả năng huy động và triển khai một lượng lớn tàu thuyền trong khi chương trình sản xuất đại trà các tàu hải quân trong thời bình lại tiêu tốn một khoản tiền lớn", nhà nghiên cứu Cao Weidong tại Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc nói. 

Trung Quốc công khai quân sự hóa tàu dân sự - ảnh 1

Đội tàu cá Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

"Do đó, các xưởng đóng tàu sẽ trang bị mặt bằng đặt thiết bị quân sự ngay trên các tàu dân sự để chúng có thể được sử dụng trong thời chiến", ông Cao nói thêm.  

Trước đây, nhiều nước cũng từng sử dụng các hạm đội tàu dân sự để hỗ trợ quân đội trong trường hợp khẩn cấp như Anh trong cuộc xung đột ở Falklands hồi năm 1982. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu quốc phòng để hiện đại hóa lực lượng hải quân chiến đấu ngoài khơi xa. Ngay cả nội dung trong Sách trắng quốc phòng được Trung Quốc tuyên bố hồi tháng trước cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng cường "bảo vệ các vùng biển mở" đồng thời chỉ trích các nước láng giềng có "hành động khiêu khích" tại các quần đảo và bãi đá trên Biển Đông. 

Trên thực tế, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên đẩy mạnh hoạt động xây dựng trái phép và bành trướng chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Hành động ngang ngược của Trung Quốc không chỉ vấp phải sự phản đối của các nước trong khu vực mà còn cả Mỹ. 

Hôm 16/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã ngang nhiên tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sớm “hoàn thành” hoạt động cải tạo đất trên các hòn đảo và bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển có giá trị kinh tế lớn mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !