Trung Quốc công bố điều kiện nhập cảnh từ ngày 8/1

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 26/12, tuyên bố rằng để nhập cảnh vào nước này sau khi có thể dỡ bỏ kiểm dịch từ ngày 8/1/2023, chỉ cần thực hiện xét nghiệm PCR âm tính 2 ngày trước khi đến.

“Những người đến Trung Quốc phải trải qua xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành. Trong trường hợp có kết quả âm tính, họ sẽ có thể vào Trung Quốc mà không cần yêu cầu mã sức khỏe tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán”, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn lời NHC.

Hiện tại, những người vào Trung Quốc từ nước ngoài phải trải qua 5 ngày cách ly tập trung và 3 ngày cách ly tại nhà.

Trung Quốc cũng sẽ dỡ bỏ kiểm dịch bắt buộc đối với những người đến từ các quốc gia khác và hạ cấp dịch Covid-19 từ loại A xuống loại B.

Trung Quốc công bố điều kiện nhập cảnh từ ngày 8/1. Ảnh: Reuters

“Việc hạ cấp có nghĩa là những người bị nhiễm bệnh sẽ không còn bị cách ly và những người tiếp xúc gần sẽ không còn bị truy vết”, thông báo giải thích.

Trước đó cùng ngày, Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch Covid-19 kể từ ngày 8/1/2023.

Quyết định này là bước đi cuối cùng của Bắc Kinh trong việc hủy bỏ chính sách phòng dịch Zero Covid-19 được Trung Quốc áp dụng trong suốt 3 năm qua.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 25/12 cho biết cơ quan này sẽ dừng việc công bố số ca mắc Covid-19 hàng ngày và chuyển giao vai trò này cho cơ quan kiểm soát bệnh tật Trung Quốc.

Hành động này thể hiện mục đích của Trung Quốc muốn quản lý dịch Covid-19 như một căn bệnh thông thường.

Được biết, thông tin liên quan dịch bệnh này sẽ được cung cấp bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CCDC) cho các mục đích tham khảo và nghiên cứu.

Thông báo của NHC không nói rõ về tần suất CCDC sẽ công bố số liệu về dịch bệnh.

CCDC hôm 26/12 đưa tin Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19 trong ngày 25/12, với con số tử vong vẫn là 5.241. Ngoài ra, Trung Quốc ghi nhận thêm 2.668 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 402.846 ca nhiễm kể từ đầu dịch.

Giáo sư Triệu Vĩ tại Đại học y Phương Nam (Trung Quốc) cho rằng, động thái trên thể hiện rằng việc công bố thông tin dịch bệnh hằng ngày đã không còn cần thiết, đồng thời giúp tập trung thêm nguồn lực cho các cơ quan hữu trách cho những điều quan trọng khác như điều trị lâm sàng.

Theo giáo sư Triệu, việc đưa ra thông tin dịch bệnh từng giúp người dân tham khảo để tránh đến những nơi đang có dịch. Nhưng do dịch bệnh lây lan, việc công bố thông tin hằng ngày trở nên không cần thiết.

Sắp tới, Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào việc điều trị những ca nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Dữ liệu liên quan những phương diện này vẫn nên được tính toán chính xác và công bố, giáo sư này nhận định.

Hòa Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !