Trung Quốc có thêm động thái mở rộng quan hệ, vực dậy kinh tế Triều Tiên

Chuyến thăm 4 ngày tới Triều Tiên của Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh được xem là động thái Trung Quốc muốn mở rộng quan hệ và vực dậy nền kinh tế Triều Tiên.

Giới phân tích Trung Quốc nhận định, phái đoàn quan chức Trung Quốc do Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh Chen Qiufa làm trưởng đoàn tới thăm Triều Tiên là động thái Bắc Kinh muốn hỗ trợ chương trình phát triển kinh tế của chính quyền Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Hôm 10/11, tờ Liaoning Daily đưa tin, trong chuyến thăm 4 ngày theo lời mời của Ủy ban tỉnh Bắc Pyongan thuộc đảng Lao động Triều Tiên, Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh Chen Qiufa đã gặp gỡ ông Ri Su-yong, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và ông Kim Yong-jae, Bộ trưởng Các vấn đề kinh tế đối ngoại của Triều Tiên.

Trong chuyến thăm tới Triều Tiên, ông Chen nhấn mạnh tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc và tỉnh Bắc Pyongan thường xuyên có hoạt động trao đổi và hợp tác. Đặc biệt, chuyến thăm của ông Chen diễn ra trong bối cảnh năm nay, Trung – Triều tiến hành kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng theo ông Chen, Trung Quốc và Triều Tiên có thể tiếp tục tăng cường mối quan hệ trao đổi nhân sự, thương mại, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân và hợp tác phát triển du lịch cũng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đáng nói, phái đoàn quan chức Trung – Triều đã cùng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận ngăn chặn và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm giữa thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh và thành phố Sinuiju thuộc tỉnh Bắc Pyongan.

Ngoài ra, phái đoàn Trung Quốc còn tới thăm nơi ở của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, Đại học Nghiên cứu quốc tế Bình Nhưỡng, một nhà máy sản xuất mỹ phẩm và một nhà trẻ ở thành phố Sinuiju.

Trong những năm gần đây, hoạt động trao đổi cấp cao thường xuyên được Trung – Triều tổ chức. Điểm nhấn là chuyến thăm 2 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên trong tháng Sáu năm nay. Chuyến thăm của ông Tập đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tới thăm Trung Quốc 3 lần trong vòng 3 tháng hồi năm 2018.

“Ngoài các chuyến thăm cấp cao, những hoạt động trao đổi giữa các tỉnh đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ Trung – Triều”, ông Da Zhigang, Giám dốc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Khoa học Xã hội tỉnh Hắc Long Giang chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu hôm 11/11.

“Chuyến thăm không chỉ nhằm ủng hộ Triều Tiên phát triển nền kinh tế mở cửa mà còn giúp tái thiết nền kinh tế ở phía đông bắc của Trung Quốc”, ông Da nhận định.

Cũng theo ông Da, dù Liên Hợp Quốc chưa hoàn toàn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên, nhưng Trung – Triều có thể hợp tác trong những lĩnh vực không nằm trong danh mục cấm như văn hóa và du lịch.

“Hợp tác với Trung Quốc có thể cải thiện tính năng động của nền kinh tế của Triều Tiên khi cho Triều Tiên thấy được những lợi nhuận thực chất song đồng thời hỗ trợ thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện ở khu vực Đông Bắc Á”, ông Da kết luận.Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc quan hệ trung quốc triều tiên kinh tế Triều Tiên kim jong-un sang thăm trung quốc tập cận bình thăm triều tiên Liêu Ninh lệnh trừng phạt du lịch

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !