Trung Quốc chưa thể tấn công tổng lực chiếm Đài Loan

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 1/9 tuyên bố Trung Quốc có thể chiếm một số hòn đảo do Đài Bắc kiểm soát nằm gần đại lục và các hòn đảo tranh chấp trên Biển Đông nhưng chưa thể tấn công tổng lực Đài Loan.

Theo Want China Times, trong bản báo cáo về sức mạnh quân sự năm 2014 của Trung Quốc cũng như kế hoạch quân sự trong 5 năm tới của Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Loan nhận định bất cứ động thái khiêu khích nào từ phía Bắc Kinh nhằm vào Đài Bắc cũng sẽ chỉ dẫn tới hậu quả là đe dọa quân sự, phong tỏa hoặc chiến tranh. 

Nếu triển khai chiến tranh điện tử, hàng không và đường biển, Trung Quốc có thể làm tê liệt gần như toàn bộ năng lực chiến đấu của quân đội Đài Loan sau đó đổ bộ lên hòn đảo này ngay khi Bắc Kinh quyết định triển khai tấn công thần tốc. 

Trung Quốc chưa thể tấn công tổng lực chiếm Đài Loan - ảnh 1

Tàu huấn luyệnZhenghe của Hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng quân đội Trung Quốc hiện vẫn chưa có đủ số lượng tàu thuyền để vận chuyển các lực lượng đổ bộ. Do đó, Bắc Kinh chưa thể triển khai kế hoạch tấn công tổng lực vào Đài Loan. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nhấn mạnh nếu Trung Quốc hoàn thiện năng lực tàu thuyền, khả năng Bắc Kinh tổ chức tấn công trực tiếp chiếm hòn đảo này là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Theo bản báo cáo về sức mạnh quân đội Trung Quốc, khoản ngân sách cho hệ thống phòng thủ quốc gia và hiện đại hóa quân sự của nước này trong năm nay là vào khoảng 808,2 tỷ Nhân dân tệ (131,6 tỷ USD) – mức cao nhất trong khu vực châu Á. Trong khi đó, khoản chi tiêu cho lĩnh vực quân sự của Đài Loan tới năm 2015 mới chỉ là 10,7 tỷ USD.  

Tính tới cuối năm ngoái, Trung Quốc đã nắm trong tay số lượng quân nhân đào tạo chuyên nghiệp lên tới 2,28 triệu người và 680.000 nhân viên thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang. 

Trái lại, tính tới cuối năm nay, Đài Loan đang có ý định cắt giảm quân số trong các lực lượng vũ trang xuống còn 215.000 binh sĩ.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yen Ming còn cho biết Đài Bắc đã lên kế hoạch cắt giảm thêm quân số dưới mức 200.000 người cho tới cuối năm 2019 và chương trình này sẽ chính thức được thực hiện vào năm tới. Theo ông Yen, quân số Đài Loan sẽ chỉ còn khoảng 170.000 – 190.000 quân nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ  Want China Time, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !